NHÀ MÁY THÉP TÔN HOA SEN Ở BIỂN CÀ NÁ LÀ CỦA TRUNG QUỐC?

Ngày đăng: [Tuesday, September 06, 2016]

Sau sự cố thảm họa môi trường biển của Formosa chưa giải quyết được gì, chính phủ đã chính thức nhận 11.500 tỷ bồi thường của Formosa vào ngày 29/8/2016. Nhưng đến nay thông tin chính phủ trợ cấp cho ngư dân 4 tỉnh chỉ có 2 tỷ đồng từ Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân ngày khai trường 05/9/2016.

Theo tính toán của chúng tôi, thiệt hại tại chỉ một xã của 4 tỉnh miền Trung bị biển chết đã lên đến hơn 2.000 tỷ đồng mỗi năm. Biển miền Trung nhiễm bẩn 50 năm mới tự sạch thì chỉ 1 xã đã thiệt hại 100.000 tỷ. Nhưng cả 4 tỉnh miền Trung chỉ bồi thường 11.500 tỷ đồng! Chúng tôi sẽ công bố một số kết quả thiệt hại trong tháng này để đồng bào trong và ngoài nước rõ.

Nhưng gần đây rộ lên thông tin dự án Nhà máy thép của Tôn Hoa Sen sẽ được xây dựng tại bờ biển Cà Ná thơ mộng của tỉnh Ninh Thuận. Nên chúng tôi đi tìm thông tin nguồn tài chính để xây dựng nhà máy thép này từ đâu ra. 

Trong lúc này, ngay cả chính phủ cũng không còn tiền để bù đắp vào bội chi ngân sách năm 2016, mà phải tăng giá xăng 2 lần trong một tháng qua với tổng số tăng là 650 + 702 = 1.352 đồng mỗi lít xăng, trong khi giá xăng thế giới giảm từ $52/thùng xuống còn $45/thùng trong 1 tháng qua, thì Tôn Hoa Sen lấy tiền đâu ra làm nhà máy thép? 

Với giá dầu $45/thùng này thì năm ngoái 2015, giá xăng A92 trong nước chỉ còn 11.500 đồng mỗi lít, như vậy 1 năm qua, chính phủ đã thầm lặng tăng giá xăng khoảng gần 5.000 đồng mỗi lít. Vì giá xăng A92 hiện nay là 16.070 đồng mỗi lít! Thế như vẫn chưa đủ chi tiêu, nên trong 8 tháng đầu năm 2016, chính phủ phải vay nợ nước oài thêm 5 tỷ đô la, trong số phải vay 2016 là 20 tỷ để đảo nợ nước ngooài thì Tô Hoa Sen lấy tiền đâu ra làm Thép?

Hôm nay có thông tin về việc khảo sát xây dựng tổ hợp nhà máy luyện cán thép Hoa Sen tại tỉnh Ninh Thuận của ông Trần Ngọc Chu tổng giám đốc tập đoàn Hoa Sen gửi cho UBND tỉnh Ninh Thuận ngày 15 tháng 6 năm 2015 thì thành phần khảo sát gồm có 10 người. Trong đó 4 người là Việt Nam và 6 người là của Trung Quốc. Xem hình 1 và hình 2 kèm theo.


Tại sao Tôn Hoa Sen lại mời đến 6 người Trung Quốc thuộc tập đoàn CISDI? Vậy CISDI làm gì? của ai? Tôi đi tìm hiểu thì thấy rằng:

1. Đây là một tập đoàn kỹ nghệ của nhà nước Trung Quốc được đặt tại Trùng Khánh, Trung Quốc có thâm niên 50 năm làm công nghệ thép.

2. Tập đoàn CISDI chuyên cung cấp tư vấn, thiết kế kỹ thuật, tổng thầu EPC ký kết hợp đồng, và các dịch vụ thiết bị tích hợp để sản xuất thép trên toàn thế giới. 

Vậy có phải cũng như Formosa của Đài Loan chỉ là cái vỏ bọc còn ruột là của Trung Quốc, nên tới giờ này nhiều quan chức Việt Nam nhắc đi nhắc lại cả chục lần là, nếu Formosa tái phạm sẽ đuổi nó ra khỏi Việt Nam. Nhưng từ tháng 4/2016 đến nay Formosa đã tái phạm hơn 3 lần thải chất rắn trái phép ở 9 nơi từ miền Bắc đến Đà Nẵng nhưng chính phủ và nhà nước cộng sản ở Việt Nam vẫn câm như hến.

Liệu đây có phải là bài hủy diệt dân tộc Việt của Trung Quốc từ sự tiếp tay của đảng cộng sản ở Việt Nam không? Dân Việt cần câu trả lời rõ ràng của đảng cầm quyền về thủ đoạn hủy hoại môi trường từ Bauxite Tây Nguyên đến các nhà máy thép có dính dáng đến Trung Quốc.

Lê Phước Vũ chủ tịch tập đoàn Hoa Sen

Có lẽ là của Trung Quốc, mà tập đoàn Hoa Sen chỉ đứng đại diện pháp lý nên ông Lê Phước Vũ - người ăn chay trường tụng kinh gõ mõ - đã tuyên bố trong đại hội cổ đông bất thường rằng: "Ngu gì không làm thép, ngu gì không đầu tư?". Nhưng người ta đồn rằng ông Vũ bị lún vào bất động sản gở không ra nên làm thép để kiếm tiền từ Trung Quốc cứu nợ bất động sản! Trong khi nhà máy Thép Cà Ná chưa có giấy phép.

Ai đứng sau lưng ông Lê Phước Vũ nếu không là đảng cộng sản?

Nhưng không biết ông bí thư tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận hiện nay là ông Nguyễn Đức Thanh người Hà Tĩnh, không biết có dây mơ rễ má gì với sự giới thiệu của ông Võ Kim Cự cho phép dự án thép Hoa Sen khi tiến hành dự án Formosa từ 8 năm trước hay không?

Tất cả là những câu hỏi mà chính phủ phải trả lời trước dân khi làm trò tiền trảm hậu tấu một nhà máy thải chất độc ra biển ở Cà Ná, như đã làm ở Hà Tĩnh.

Sài Gòn, 11h32' ngày thứ Ba, 06/9/2016

Đăng nhận xét

0 Nhận xét