TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO INTERNATIONAL STUDENTS Ở CALIFORNIA (2)

Ngày đăng: [Sunday, October 10, 2010]
Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 1h56' AM, ngày 14/9/2007 đến 2h56' AM ngày 16/9/2007, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ. Cần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước.

Việc săn lùng học bổng của bất kỳ nước nào cũng vậy, phải biết cập nhật thông tin từng năm, để biết năm nay có những thông tin các trường nào cho học bổng, trường nào không có cho học bổng cho du học sinh. Có 2 lý do để phải làm điều này vì:
+ Nếu một trường nào đó mà năm nay không có du học sinh nào nhập học, nhưng trường đó là trường tốt, kinh phí dồi dào thì có thể vì lý do, năm nay hoặc là không có du học sinh có đủ yêu cầu nhập học hoặc vì kinh phí đã được chi đủ cho những năm trước, nên ngưng cấp cho du học sinh, và hoặc vì kinh phí cho học bổng không đủ hấp dẫn cho du sinh nên họ chọn trường khác có nhiều cơ hội hơn. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho những ứng viên năm sau. Ví dụ như California Institute of Technology, từ năm 2007-2009 không có du sinh nào nhập học với học bổng, thì cơ hội cho mùa fall 2010 là rất cao cho những ứng viên tài năng đặc biệt có thể kiếm full scholarship.
+ Nếu một trường hạng trung không thấy có mặt du học sinh nhập học năm nay có thể vì tài chính không đáp ứng hoặc vì học bổng không đủ hấp dẫn cho các tài năng nhập học. Xin ví dụ như trường Notre Dame De Namour University năm 2007 có thấy tên du học sinh nhập học với học bổng, nhưng 2009 không thấy có mặt, vì có thể kinh phí eo hẹp và cũng có thể gói học bổng quá nhỏ để hấp dẫn các thí sinh. Vì không thí sinh nào chỉ làm hồ sơ có một vài trường, đặc biệt các ứng viên đủ tài năng để nhận học bổng tòan phần. Ngay cả khi được nhận học bổng 3/4 ở một trường top ranking nhưng lại nhận được full ở một trường tốt trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà có low ranking hơn trường top, mà lại có nhiều cơ hội thăng tiến đường dài họ vẫn sẵn sàng bỏ trường top ranking, vì chiến lược học tập lâu dài.

Một gói học bổng cho một sinh viên nhà trường luôn tính luôn cả quá trình học của sinh viên đó, đặc biệt đối với lọai Need Based Aid và Need Blind Aid. Vì đối với lọai học bổng này là tính cho tòan khóa học. Ví dụ một sinh viên A nào đó nhận học bổng full với chế độ Need Based Aid ở trường B với khỏang 45.000USD/năm cho việc học cử nhân, thì nhà trường phải dự trữ một số kinh phí cho sinh viên A đó một khỏang tiền là 180.000USD cho cả 4 năm. Ngọai trừ sinh viên đó quá xuất sắc, có thể hòan thành chương trình chỉ 2-3 năm. Điều ấy có nghĩa là cơ hội cho các thì sinh năm sau xin học bổng ở trường B đó sẽ giảm đi, nếu kinh phí tài trợ của trường B đó không được liên tục.

Vì thế, tôi luôn khuyên các bạn trẻ không có điều kiện kinh phí theo học lâu dài ở các trường đại học Mỹ, khi làm hồ sơ xin học bổng nên tìm trường nào có 5 điều quan trọng sau:
+ Trường đó đã có du học sinh Việt Nam đã và đang học chưa? Nếu chưa có thì khả năng nhận full rất cao, vì nhà trường ngòai việc tuyển dụng nhân tài để nâng cấp ranking thì họ còn muốn trường mình có tính đa dạng văn hóa sống trong cộng đồng sinh viên để các sinh viên học hỏi lẫn nhau các nền văn hóa khác nhau, để dễ dàng hòa nhập vào các công dân thế giới trên tòan cầu, khi ra trường làm việc.
+ Trường đó có kinh phí endowment dồi dào hay không?
+ Trường đó có chuyên ngành mà du học sinh theo duổi có mạnh không?
+ Trường đó năm qua có du sinh nào nhận học bổng không? Dĩ nhiên nó phải có chính sách trao học bổng do du sinh và phải là trường tốt.
+ Cuối cùng ranking là cái để xem xét, khi 2 trường cùng tốt, nhưng khả năng tạo điều kiện và cơ hội cho du sinh khác nhau.

Tất cả những điểm trên là cần phải đưa ra để cân nhắc trườc khi chọn trường nhập học với học bổng cho những tài năng thực sự. Các bạn trẻ đừng lo lắng là trường tốt, nhưng ranking thấp hơn là các giáo sư, giảng viên không đủ khả năng để làm cho bạn trở thành xuất sắc. Các giảng viên và giáo sư các trường đại học Mỹ họ đủ kiến thức để làm cho các bạn không thể đi nhảy đầm hay la cà các chốn ăn chơi, nếu bạn là người chịu học. Họ đủ khó để bảng điểm của bạn có thể so sánh với các Ivy League. Và bảng điểm ấy và các thành tích của bạn ở đó, đủ để làm thuyết phục tất cả các hội đồng khó nhất cho học bổng sau đại học cho bạn, khi hồ sơ của bạn đẹp thực sự ở một trường có ranking thấp, nhưng tốt.

Quay lại danh sách những trường có chế độ học bổng cho du sinh, nhưng không thấy có du sinh được học bổng mùa tuyển sinh 2009, gồm có những trường theo thứ tự Alphabet như sau:

1. Alliant International University: Một trường không có gì đặt biệt, nhưng cũng có học bổng cho du sinh. Song mỗi gói học bổng chỉ khỏang 3.200USD/năm. Năm 2007 có thấy trong danh sách có du học sinh nhập học nhận học bổng, năm 2009 thì không thấy danh sách có du học sinh nhận học bổng vào trường này. Song học phí trường này rẻ, và thông tin học bổng cũng rất rõ ràng cho từng lọai. 

2. California Institute of Technology: Dân hiểu biết về giáo dục Mỹ thường gọi trường này với cái tên Caltech hay CIT. Trường này được xem là MIT ở miền Tây, nếu theo dõi thì sẽ thấy CIT là nơi đẻ ra các chương trình kỹ thuật lớn cho nước Mỹ trong nhiều thập niên qua. Có đến 60% sinh viên nhập học bậc đại học ở CIT nhận học bổng. Mỗi gói học bổng trung bình khỏang 42.235USD/năm. Nhưng từ nhiều năm qua ít thấy các du học sinh được nhận học bổng ở bậc cử nhân. Mặc dù, trường này rất rõ ràng về chế độ học bổng cho international students kể cả Freshmen và cho transfer students. Người ta bảo rằng: dân vào CIT hoặc là rất giỏi đến mức "khùng điên ba trợn mà nghèo" hoặc là "rất giàu đổ tiền tài trợ" vào để được học, không có lọai lưng chừng. Các bạn trẻ có tài năng ở Việt Nam, nên cố gắng giỏi tiếng Anh để vào học trường này không phải tốn tiền. Những mặt mạnh của trường này cũng giống như của MIT ở Massachusetts gồm: Mathematics, Physics, Machenical Engineering. Có 1 thông tin mà bạn đọc blog của tôi bổ sung là CIT vẫn hằng năm nhận và cho du học sinh học bổng đều đều, nhưng trong ghi nhận của tôi thiếu sót. Nhưng con số rõ ràng thì không có. Các bạn có thể đọc nó ở đây. 

3. Noter Dame De Namur University: Năm 2007 có thấy sinh viên du học nhận học bổng với trung bình mỗi gói chỉ 4.000USD/năm. Nhưng mùa nhập học 2009 không thấy có du học sinh nào nhận học bổng vào trường này. Có lẽ vì chi phí đắt, trường không phải là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ, và cũng không có mặt mạnh nào đặc biệt, nhưng học bổng thấp. Có lẽ vì thế, nên học bổng năm 2010 của trường này đã có thay đổi và có những học bổng lớn lên đến 24.000USD/năm.

4. Pomona College: Một Liberal of Art cực tốt không thua Occidental College mà TT Barack Obama đã từng học. Chỉ đào tạo cử nhân, nhưng rất mạnh về các chuyên ngành: Biological Studies/Science, Economy, English Language & Literature. Đòi hỏi nhập học không thua Harvard hay bất kỳ trường danh giá nào trên nước Mỹ. Nhưng đối với du học sinh khi đã không nhận thì thôi, đã nhận thì gói học bổng trung bình khỏang 39.500USD/năm. Có đến 50% sinh viên nhập học nhận được học bổng với full scholarship! nghe thật sướng tai. Năm 2007 có khỏang 3 international students được học bổng nhập học, nhưng 2009 thì không. Các bạn có tài năng hãy thử sức mình vào Pomona College khi có Toefl iBT khỏang 100 điểm, để tận hưởng một Liberal of Art College được đánh giá là: Best Classroom Experience, Best College Value, School run like Butter, Student happy with financial Aid và Best in the west! Vì theo hiểu biết của người viết, đến giờ phút này chỉ có sinh viên người Mỹ gốc Việt đã từng nhận học bổng ở Pomona College, chứ chưa có du sinh gốc Việt được nhận học bổng của trường này.

Số còn lại trong 334 trường ở California chưa ghi nhận có du học sinh nhận học bổng để nhập học, chứ không đồng nghĩa với không có học bổng cho du học sinh. Việc thống kê ra ở đây là để có cái khu trú cho những ai không kịp thời gian để làm sự tìm kiếm các trường có cho học bổng cho du học sinh, chứ không có nghĩa là cho những bạn có thời gian tìm kiếm thêm các trường khác để làm hồ sơ xin học bổng du học bậc đại học. Các bạn tìm được trường mà chưa có sinh viên Việt du học thì cơ hội nhận học bổng tòan phần là có thể.

Hầu hết các trường two year college đều có học bổng khỏang 1.000USD/năm, nếu các bạn du học bằng con đường chọn two year college(Community College) thì cũng nên chịu khó làm research trên website để xin học bổng. Không nên tốn kém trọn bộ học phí, vì ít ra với số đó, bạn cũng đủ để mua vé máy bay khứ hồi từ Viêt Nam - California cho mỗi mùa hè hay Chrismas hằng năm.

Entry kế tiếp sẽ thống kê các trường đại học đã từng có cho học bổng cho du học sinh ở tiểu bang Colorado. Tất cả đều theo thứ tự alphabet, từ tên tiểu bang đến tên từng trường ở mỗi tiểu bang. Chúc may mắn và cuối tuần hạnh phúc,

Asia Clinic, 14h38', ngày Chúa Nhật, 10/10/2010

Đăng nhận xét

0 Nhận xét