40 TỔNG THỐNG HÀNG ĐẦU CỦA HOA KỲ ĐƯỢC XẾP HẠNG TỪ THẤP NHẤT ĐẾN CAO NHẤT CỦA C SPAN 2

Bài đọc liên quan: 40 tổng thống hàng đầu của Hoa Kỳ được xếp hạng từ thấp nhất đến cao nhất 1

Bài viết gốc: The top 40 US presidents are ranked from lowest to highest

30. Benjamin Harrison

Benjamin Harrison, VI (20 tháng 8 năm 1833 – 13 tháng 3 năm 1901) là một luật sư, chính trị gia, và là Tổng thống thứ 23 của Hoa Kỳ tại nhiệm từ năm 1889 đến năm 1893. Ông là cháu nội của Tổng thống thứ 9, William Henry Harrison, và tính đến nay, cả hai người là cặp đôi ông-cháu duy nhất trong lịch sử từng giữ chức vụ quan trọng này. Đồng thời, Harrison còn là chắt của Benjamin Harrison V, một thành viên của Nhóm Lập quốc Hoa Kỳ và còn là một trong những người đã ký bản Tuyên Ngôn Độc Lập.(hình của Indianahistory.org)

Benjamin Harrison là tổng thống thứ 23 của Hoa Kỳ và từng phục vụ trong Quân đội Liên minh trong Nội chiến Hoa Kỳ. Ông đứng ở vị trí thứ 30 trong danh sách các tổng thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ, chủ yếu vì xuất sắc trong quan hệ quốc tế và vì mối quan hệ làm việc tốt với Quốc hội trong thời gian tại vị từ năm 1889 đến năm 1893. Biệt danh của ông khi còn đương nhiệm là “Little Ben” - Ben nhỏ, vì chiều cao khiêm tốn 1,6m và mập quá khổ.

Harrison được nhớ đến nhiều vì ủng hộ và thực thi quyền bầu cử cho người Mỹ gốc Phi. Ông cũng chịu trách nhiệm kết nạp các bang phía Tây sau đây vào Liên minh: Bắc Dakota, Nam Dakota, Montana, Washington và Wyoming. Harrison là cháu trai lớn và trùng tên với người cha sáng lập Benjamin Harrison và vẫn là tổng thống duy nhất có ông nội làm tổng thống Hoa Kỳ, William Henry Harrison hay "Old Tippecanoe" - Ông già Tippecanoe.

29. James A. Garfield

James Abram Garfield (19 tháng 11 năm 1831 – 19 tháng 9 năm 1881) là vị Tổng thống thứ 20 của Hoa Kỳ tại nhiệm từ ngày 4 tháng 3 năm 1881 cho đến khi ông bị ám sát sáu tháng rưỡi sau đó. Garfield là người đầu tiên được bầu làm Tổng thống khi vẫn còn đang làm việc tại Hạ viện Hoa Kỳ và cho đến ngày nay, ông là vẫn thành viên duy nhất của Hạ viện giành được Nhà Trắng khi vẫn còn là dân biểu.(hình của Britanica)

James A. Garfield là tổng thống thứ 20 của Hoa Kỳ và giữ danh hiệu là thành viên ngồi duy nhất của Hạ viện được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ. Trước khi sự nghiệp chính trị của mình, Garfield từng là một thiếu tướng của phe Liên minh trong Nội chiến Hoa Kỳ và đã chiến đấu trong một số trận chiến quan trọng trong Nội chiến như Middle Creek, Shiloh và Chickamauga.

Ông đã quản lý để đạt được một danh sách dài các thành tích trong thời gian tại vị từ ngày 4 tháng 3 năm 1881 đến ngày 19 tháng 9 năm 1881. Trong số nhiều việc khác, ông đã quản lý để xây dựng hải quân và thanh trừng tham nhũng trong ngành bưu chính. Ông quan tâm đến quyền công dân và ủng hộ một hệ thống giáo dục phổ cập cho tất cả mọi người. Ông cũng bổ nhiệm một số người Mỹ gốc Phi, chẳng hạn như Frederick Douglass, vào các vị trí nổi bật trong chính phủ. Đáng buồn thay, nhiệm kỳ tổng thống của ông đã bị cắt rất ngắn sau một vụ ám sát vào tháng 7 năm 1881 dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng.

28. Richard M. Nixon

Richard Milhous Nixon (9 tháng 1 năm 1913 – 22 tháng 4 năm 1994) là tổng thống thứ 37 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Nhiệm kỳ tổng thống của ông bắt đầu từ năm 1969, kết thúc khi ông từ chức vào năm 1974, khiến ông trở thành tổng thống duy nhất từ chức trong lịch sử Hoa Kỳ.(hình của White House)

Richard M. Nixon là tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ và là người có tài đàm phán về các vấn đề đối ngoại. Trong thời gian tại vị từ năm 1969 đến năm 1974, ông đã chấm dứt thành công sự can dự của Mỹ tại Việt Nam, đưa tù binh về nước, mở quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và ký Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo với Liên Xô. Trước khi trở thành tổng thống, ông từng là phó tổng thống cho Tổng thống Dwight D. Eisenhower từ năm 1953 đến năm 1961.

Nixon cũng chịu trách nhiệm thực thi phân biệt chủng tộc ở miền Nam, thành lập Cơ quan Bảo vệ Môi trường, ký dự luật chống tội phạm thành luật, và bắt đầu "Cuộc chiến chống ung thư". Nixon sẽ xếp hạng cao hơn nhiều trong danh sách nếu không có vụ bê bối Watergate. Trước đó, ông từng tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 1960 nhưng thất bại trước đảng viên Dân chủ John F. Kennedy.

27. Calvin Coolidge

John Calvin Coolidge, Jr. (4 tháng 7 năm 1872 – 5 tháng 1 năm 1933), thường gọi là Calvin Coolidge, là một chính trị gia, luật sư, và là Tổng thống thứ 30 của Hoa Kỳ tại nhiệm từ năm 1923 đến năm 1929.(hình của history.com)

Calvin Coolidge là phó tổng thống đầu tiên, sau đó lên nắm quyền sau khi Tổng thống Warren Harding qua đời năm 1923. Ông thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 1924 và phục vụ cho đến năm 1929. Coolidge là người ủng hộ lớn cho chính phủ nhỏ và chính sách đối ngoại tự do. Khi rời nhiệm sở, anh ấy khá nổi tiếng. Nhiều người coi nhiệm kỳ tổng thống của ông là thời điểm mà phẩm giá được phục hồi cho vị trí này, vì Nhà Trắng đã bị hoen ố bởi nhiều năm bê bối.

Calving Coolidge có một cách ăn nói nhẹ nhàng, nhưng chiến đấu cho những gì ông ta tin là đúng. Ông là một người ủng hộ kiên quyết cho bình đẳng chủng tộc và quyền công dân, mặc dù những nỗ lực của ông không phải lúc nào cũng nhận được sự đồng tình từ phần còn lại của chính phủ. Đó là trường hợp của ông khi ông chủ trương biến tội phạm liên bang. Tuy nhiên, ông đã thông qua Đạo luật Quốc tịch Ấn Độ, đạo luật trao quyền công dân cho tất cả người Mỹ bản địa theo diện bảo lưu. “Ông ấy là hiện thân của tinh thần và hy vọng của tầng lớp trung lưu, có thể giải thích những khao khát và bày tỏ ý kiến ​​của họ. Ông ấy đã đại diện cho thiên tài của mức trung bình là bằng chứng thuyết phục nhất về sức mạnh của ông ấy." Người viết tiểu sử của ông viết.

26. Jimmy Carter

James Earl "Jimmy" Carter, Jr (sinh ngày 1 tháng 10 năm 1924) là một chính khách, Tổng thống thứ 39 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (1977–1981), ông được trao tặng Giải Nobel Hòa bình năm 2002. Trước đó, ông là thống đốc thứ 76 của Tiểu bang Georgia (1971-1975). Năm 1976, Carter là ứng cử viên đại diện của Đảng Dân chủ tranh cử chiếc ghế Tổng thống, ông được xem là "ngựa ô" trong cuộc đua vào Nhà Trắng, rồi vượt qua Tổng thống đương nhiệm Gerald Ford với chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1976.(hình của wikipedia)

Jimmy Carter phục vụ tại vị trí Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ từ năm 1977 đến năm 1981. Ông lớn lên trong một gia đình nông dân trồng đậu phộng thành công và trong khi gây dựng doanh nghiệp, ông say mê phong trào dân quyền và điều đó dẫn đến việc ông tham gia vào chính trường. Trong thời gian làm tổng thống, ông đã thành lập Bộ Năng lượng và Bộ Giáo dục. Ông cũng đứng sau Hiệp định Trại David, dẫn đến Hiệp ước Hòa bình Ai Cập-Israel năm 1979.

Theo bảng xếp hạng của C-SPAN, Carter đạt điểm cao về thẩm quyền đạo đức và theo đuổi công lý bình đẳng cho tất cả mọi người. Ông đã phải đối mặt với một số cuộc khủng hoảng quốc tế trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, bao gồm Cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1979 và Cuộc khủng hoảng con tin Iran. Đối phó với tất cả những điều này đã ảnh hưởng đến thái độ chung của quốc gia và đến lượt nó, đánh giá mức độ nổi tiếng của ông, khiến ông thua Ronald Reagan trong cuộc bầu cử năm 1980. Năm 2002, ông đã giành được giải Nobel Hòa bình cho công việc của tổ chức phi chính phủ của ông, Trung tâm Carter.

25. Gerald R. Ford Jr.

Gerald Rudolph Ford, Jr. (tên khai sinh Leslie Lynch King, Jr.; 14 tháng 7 năm 1913 – 26 tháng 12 năm 2006) là Tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ tại nhiệm từ tháng 8 năm 1974 đến tháng 1 năm 1977. Trước khi trở thành Tổng thống, ông là Phó Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ tại chức từ tháng 12 năm 1973 đến tháng 8 năm 1974. Ford là người duy nhất trong lịch sử nước Mỹ trở thành Phó Tổng thống và Tổng thống mà không cần phải bầu cử thông qua hệ thống đại cử tri đoàn.(hình của history.com)

Gerald Ford trở thành tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ sau khi Richard Nixon từ chức. Nhiệm kỳ tổng thống của ông kéo dài từ năm 1974 đến năm 1977. Ông được nhớ đến khi tham gia Hiệp định Helsinki, nỗ lực làm tan băng quan hệ với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh và cũng đáng chú ý là đã ân xá cho cựu tổng thống Richard Nixon.

Là người sinh ra ở Grand Rapids, Michigan, sự nghiệp luật sư đã đưa ông vào đời sống chính trị. Nhìn chung, ông được xếp hạng cao về thẩm quyền đạo đức của mình khi dẫn dắt đất nước vượt qua giai đoạn suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Gerald Ford giữ danh hiệu là người đàn ông duy nhất giữ chức vụ tổng thống và phó tổng thống mà không được bầu.

24. William H. Taft

William Howard Taft (15 tháng 9 năm 1857 – 8 tháng 3 năm 1930) là Tổng thống thứ 27 của Hoa Kỳ và cũng là Chánh án thứ 10 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Ông là người duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ từng giữ cả hai chức vụ này. Taft được bầu làm Tổng thống năm 1908 và là người được Tổng thống Theodore Roosevelt chọn sẵn để kế nhiệm chức vụ này. Tuy nhiên, ông bị đánh bại bởi Woodrow Wilson khi tái tranh cử năm 1912 sau khi Roosevelt rời khỏi Đảng Cộng hòa để tranh cử với tư cách ứng viên Đảng Tiến bộ và khiến cho phiếu bầu cho phe bảo thủ (Cộng hòa và Tiến bộ) bị phân chia. Năm 1921, Tổng thống Warren G. Harding bổ nhiệm Taft giữ chức Chánh án Toà án Tối Cao Hoa Kỳ, và ông làm việc ở cơ quan này cho đến khi qua đời.(hình của White House)

Tổng thống William H. Taft, tổng thống thứ 27 của Hoa Kỳ là người duy nhất giữ chức vụ tổng thống và sau đó là chánh án của Hoa Kỳ. Đúng vậy, sau khi giữ chức vụ tổng thống, ông ấy trở thành chánh án tám năm sau đó! Taft đến từ Ohio và tiếp tục theo học tại Yale để học luật, nơi người ta nói rằng anh ta là thành viên của hội kín Skull and Bones ở đó. Ông là một luật sư tài năng và được bổ nhiệm làm thẩm phán khi vẫn còn ở độ tuổi 20.

Trong nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1909 đến năm 1913, ông tập trung nỗ lực vào Đông Á nhiều hơn là các vấn đề châu Âu. Taft cũng can thiệp vào các vấn đề của Mỹ Latinh để thiết lập hoặc lật đổ chính phủ. 

23. Grover Cleveland

Stephen Grover Cleveland (18 tháng 3 năm 1837 – 24 tháng 6 năm 1908), là một luật sư, chính trị gia, và là Tổng thống thứ 22 và 24 của Hoa Kỳ. Ông là vị Tổng thống duy nhất trong lịch sử phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tục nhau (1885–1889 và 1893–1897). Trong cuộc bầu cử Tổng thống những năm 1884, 1888, và 1892, Cleveland đều giành được đa phần số phiếu phổ thông. Tuy nhiên, do Hoa Kỳ bầu của theo hệ thống Đại cử tri đoàn, ông đành thất bại trong cuộc đua vào Nhà trắng năm 1888. Cleveland là người thuộc Đảng Dân chủ. Ông cùng với Woodrow Wilson là hai thành viên duy nhất của Đảng này được bầu làm Tổng thống Mỹ trong một kỷ nguyên Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế chính trị trong giai đoạn giữa 1860 và 1932, sau cuộc Nội chiến Hoa Kỳ.(hình của thoughtco)

Grover Cleveland đã phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống, lần đầu tiên từ năm 1885 đến năm 1889. Ông đã thất bại trong cuộc tái tranh cử lần đầu tiên, nhưng cuối cùng lại giành chiến thắng vào năm 1893 và phục vụ cho đến năm 1897. Ông được những người bảo thủ ủng hộ vì chính sách tài khóa của mình và vì ông ủng hộ cải cách chính trị. Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, ông đã phải đối mặt với việc xử lý Cuộc khủng hoảng năm 1893, một cuộc suy thoái kinh tế khủng khiếp, cũng như một cuộc đình công đường sắt lớn trên toàn quốc được gọi là Cuộc đình công Pullman năm 1894.

Ông xuất thân từ một trong những gia đình đầu tiên chuyển đến thế giới mới, từ Cleveland, Anh đến Massachusetts vào năm 1635. Cleveland xuất sắc trong việc thuyết phục và thuyết phục trước công chúng. “Ông ấy sở hữu sự trung thực, dũng cảm, cương nghị, độc lập và ý thức chung. Nhưng ông ấy sở hữu chúng ở một mức độ mà những người đàn ông khác thì không,” người viết tiểu sử của ông sau này viết. Bất chấp nhiệm kỳ thứ hai mờ nhạt, Cleveland được coi là một trong những tổng thống tốt hơn của Hoa Kỳ.

22. Ulysses S. Grant

Ulysses Simpson Grant (27 tháng 4 năm 1822 – 23 tháng 7 năm 1885), tên khai sinh là Hiram Ulysses Grant, là một quân nhân và chính trị gia người Mỹ, và cũng là Tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ từ năm 1869 đến năm 1877. Trước khi trở thành Tổng thống, Grant đã dẫn dắt quân đội Liên bang miền Bắc giành được thắng lợi trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Với cương vị Tổng thống, Grant hợp tác các đảng viên Cộng hòa Cấp tiến để phục hồi đất nước trong thời kỳ Tái thiết đồng thời để đối phó với vấn nạn tham nhũng trong chính quyền của ông.(hình của Historica Wiki)

Anh hùng chiến tranh Ulysses S. Grant là tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ và được công chúng yêu mến trong thời gian tại vị từ năm 1869 đến năm 1877. Trước đó, ông từng là tướng chỉ huy của Quân đội Liên minh trong Nội chiến. Tốt nghiệp trường West Point, ông trở nên nổi tiếng khi tham gia Chiến tranh Mexico-Mỹ chỉ vài năm sau khi tốt nghiệp.

Khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống ở tuổi 47, ông là tổng thống trẻ nhất vào thời điểm đó. Grant nhận được điểm cao vì có khả năng thuyết phục công chúng cao, có uy tín đạo đức, xuất sắc trong các mối quan hệ quốc tế và theo đuổi công lý cho người Mỹ. Ông ấy được nhớ đến vì là một người trung thực, người có quan điểm mạnh mẽ chống lại tổ chức KKK trong Liên minh miền nam cũ. Grant cũng bổ nhiệm người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Do Thái vào văn phòng lần đầu tiên.

21. John Quincy Adams

John Quincy Adams (11/07/1767- 23/02/1848) là chính khách người Mỹ, người đã phục vụ như 1 nhà ngoại giao, thượng nghị sĩ, dân biểu bang Massachusetts, và tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ (1826-1829). Ông là thành viên của Đảng Liên Bang (1792-1808), Đảng Dân Chủ - Cộng Hòa (1808-1830), Đảng Cộng hòa quốc gia, (1830-1833), Phong trào chống thợ hồ (1833-1838), và Đảng Whig (1838-1848). Ông con trai của vị tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ John Adams (1797-1801) và Abigail Adams, và điều này đã tạo nên sự hình thành của truyền thống chính trị nhà Adams.(hình của history.com)

John Quincy Adams là tổng thống thứ sáu của Hoa Kỳ, phục vụ từ năm 1825 đến năm 1829 và là con trai của tổng thống và Cha sáng lập nước Mỹ, John Adams. Ông được xếp hạng cao vì có tầm nhìn mạnh mẽ đối với đất nước và vì sự tận tâm của mình trong việc đảm bảo rằng tất cả người Mỹ đều được đối xử bình đẳng.

Adams đã kịch liệt chống chế độ nô lệ. Theo ông, ông là "kẻ thù nhạy bén nhất, sắc sảo nhất, kẻ thù truyền kiếp của chế độ nô lệ miền Nam từng tồn tại." Tổng thống Adams cũng là người ủng hộ các chính sách không can thiệp, đứng ngoài chính trường châu Âu. Ông cũng chống lại việc sáp nhập Texas. Sự thật thú vị: Bức ảnh lâu đời nhất còn sót lại của tổng thống là của John Quincy Adams vào năm 1843, khi ông 76 tuổi. 

Hồ Huỳnh Gia Trang, 20:48' Sunday, 21st Feb, 2021

Đăng nhận xét

0 Nhận xét