VẤN ĐỀ HÔM NAY: CÁNH TẢ SUY TÀN

Ngày đăng: [Monday, March 16, 2015]
Bài đọc liên quan:
+ Tứ toàn của Tập Cận Bình bất khả thi
+ Tả, hữu và tương lai toàn cầu
+ Công hữu, tư hữu và hình thái xã hội loài người
+ Cáo chung của thế quyền và thần quyền cực đoan
+ Ukraina đừng tưởng bở

Mặc dù niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ không như mong đợi chỉ đạt 91.2 điểm. Nhưng sau cú tung 60 tỷ Euro của EU thì chỉ tệ đồng đô la Mỹ tăng vọt đến 100.24 điểm. 

Đồng bạc xanh mạnh đã đánh rớt giá dầu rất mạnh ở cuối tuần xuống chỉ còn $44.84/thùng. Sáng đầu tuần hôm nay giá dầu còn giảm tiếp chỉ còn $43.95/thùng. Nhưng chính quyền Việt Nam lại đưa tin vịt rằng, giá dầu thế giới tăng mạnh nhất trong 6 năm qua, để tăng giá xăng dầu hơn 10%, rồi tiếp tục tăng gía điện 7.5% ngay hôm nay, nhằm cứu sụp đổ kinh tế đang đến tận nóc, sẽ làm sụp đổ đảng cầm quyền.

Giá dầu giảm liên tục từ ngày 13/02/2015 từ $52.50/thùng đến ngày 13/3/2015 chỉ còn $44.84/thùng

Vàng cũng cùng chung số phận rớt giá liên tục, hôm nay chỉ còn $1155.20/ounce. Đồng Euro cũng giảm chỉ còn ăn 1.04 đô la Mỹ.

Tình hình giá dầu giảm không biết có là nguyên nhân chính để ông Putin vắng mặt suốt 13 ngày qua hay không, mặc dù đồng Rub Nga vẫn giữ vững ở mức 62.36 Rub ăn 1 đô la Mỹ. 

Xung quanh tin ông Putin mất tích 11 ngày qua là những thông tin đáng sợ hơn là, Kadyrov (tổng thống chính quyền Chechnya thân Putin) trong những ngày gần đây đã có những nỗ lực đàm phán với nhà cầm quyền Jordany để Ramzan Kadyrov cùng gia đình được nhập lãnh thổ Jordany. Đồng thời, theo báo cáo trước đây, thủ trưởng cơ quan an ninh bảo vệ Kadyrov đã đột nhiên ngã bệnh và ông ta cũng ngừng mọi giao tiếp với bên ngoài.

Càng đáng lo ngại hơn nữa cho Putin là, mới đây cố vấn của Putin, ông Vladislav Surkov cùng đã cùng gia đình vội vã đi Hongkong. Tại sao như vậy thì cả thế giới hoàn toàn không hay biết điều gì sẽ xảy ra. Nhưng việc Putin mất tích thì có rất nhiều giả thuyết đã đặt ra, nào thăm bồ nhí sinh con gái cho Putin ở Thụy Sỹ. Nào là bị lật đổ. Nào là đổ bệnh phải an dưỡng, etc.

Dù gì thì tình hình nước Nga và bản thân ông Putin đang rất nguy hiểm, sau cái chết của đối thủ chính trị Boris Nemtsov là điều cần phải quan tâm. Quan trọng hàng đầu là, yếu tố trừng phạt Nga của Hoa Kỳ và phương Tây với nước Nga trong 6 tháng qua mà tôi đã viết một bài - Ukraina đừng tưởng bở - thì cái chết của ông Nemsov mới là điều đáng để liên quan đến sự mất tích của Putin hơn là tất cả những yếu tố khác.

Trong khi nước Nga bấn loạn thì, Trung Hoa cũng không tốt đẹp gì, họ đang họp quốc hội để đưa ý tưởng tứ toàn của ông Tập Cận Bình cứu nước. Nhưng như tôi đã viết, Tứ toàn là bất khả thi.

Chính vì cả 2 anh lớn của cánh tả đang liu xiu nên đàn em cánh tả cũng lo phải đi trước. Bắt đầu là Cu Ba bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ cách đây 2 tháng. Bây giờ đến Bắc Hàn muốn đổi mới theo kiểu Việt Nam. Nhưng Việt Nam vẫn chậm chân hơn Miến Điện, và hôm nay vẫn loay hoay làm sao thoát cái vòng kim cô mà Trung Hoa đã đặt lên đầu Việt Nam 25 năm qua?

Cách đây 10 năm, khi kinh tế Hoa Kỳ lâm vào khủng hoảng, những gói nới lỏng tín dụng - QE: Quantity Easing - được Fed tung ra làm chỉ tệ đồng đô la rớt dài đến thấp nhất trong lịch sử ở mức 78 điểm. Giá dầu và giá vàng tăng tột đỉnh $140/thùng và vàng $1900/ounce. 

Ông Obama tuyên bố đại khủng hoảng vào năm 2008, một loạt khối ung thư của nền kinh tế Hoa Kỳ phải cắt bỏ. Và chỉ 6 năm sau, ngày nay, kinh tế Hoa Kỳ phụ hồi, kèm theo dầu đá phiến đã làm cho Hoa Kỳ không còn phụ thuộc năng lượng Trung Đông. Giá dầu giảm, cùng với Nga xâm chiếm Crimea ở Ukraina, và kinh tế châu Âu suy thoái.

Giờ đến lúc châu Âu làm lại bài học Hoa Kỳ - nới lỏng tín dụng 1.140 tỷ Euro trong 18 tháng - thì cũng là lúc giá dầu, giá vàng rớt giá, và cánh tả rách ướt tả tơi. Đàn em cánh tả vắt giò lên cổ di tản, ve vản cánh hữu. Liệu chiến lược châu Á Thái Bình Dương - Hoa Kỳ bỏ Trung Đông quay lại Thái Bình Dương sau 40 năm - có là cú đánh quyết liệt cuối cùng để thế giới cộng sản sụp đổ trên toàn thế giới?

Asia Clinic, 8h09' ngày thứ Hai, 16/3/2015

Đăng nhận xét

0 Nhận xét