NHỮNG QUỐC GIA NGOÀI CUỘC VÔ TỘI

Ngày đăng: [Monday, May 16, 2011]

Bài viết của Andrés Velasco, bộ trưởng tài chính của Chile  nhiệm kỳ 2006-2010, giảng dạy chính sách công tại Kennedy School of Goverment, Harvard University.

SANTIAGO - Đi taxi ở São Paulo hiện nay và bạn sẽ trải nghiệm giao thông bực mình và đường phố lộn xộn của một đô thị quốc gia mới nổi. Nhưng khi trả tiền cho chuyến đi, bạn có thể cảm thấy như đang ở Boston, Luxemburg, hoặc Zurich: giá trị của đồng real Brazil, giống như các loại tiền tệ của nhiều quốc gia thị trường mới nổi, đồng tiền có giá cao - và có thể còn cao hơn.

Các loại tiền tệ mạnh làm cho nước mạnh, một nhà hoạch định chính sách cao cấp của Hoa Kỳ đã từng nói. Nhiều nước đang phát triển nhờ xuất khẩu, đấu tranh để giữ chân khách hàng ở những thị trường Mỹ và châu Âu đang có cảm giác lung lay.

Trong nhiều thập kỷ, những nước đang phát triển mơ ước một niết bàn của giá cả hàng hóa cao trên trời và lãi suất quốc tế thấp nhất. Nhưng có lẽ những ông bộ trưởng tài chính ở Lima, Bogota, Pretoria, hoặc Jakarta cần phải cẩn thận hơn về những gì họ muốn. Vấn đề đặt ra là? Một cuộc xâm lược của luồng vốn ngắn hạn chạy trốn sự tăng trưởng chậm, lãi suất thấp ở các quốc gia tiên tiến.

Cuộc họp trong tháng qua ở Calgary, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ báo cáo rằng 266 tỷ USD nhập  vào Mỹ Latinh từ bảy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2010, so với ít hơn 50 tỷ USD mỗi năm, con số trung bình của từ năm 2000 đến năm 2005. Và trong khi chỉ có 37% nguồn vốn chảy vào trong năm 2006 là "tiền nóng" mà có thể để lại tại một thời điểm của thông báo, năm qua nguồn vốn này nhập vào 69% tổng số.

Vì vậy, những gì đang xảy ra? các nước mới nổi ở Mỹ Latinh, Đông Á, Đông Âu, và châu Phi là những người ngoài cuộc vô tội trong cuộc đu nhau giữa Mỹ và Trung Hoa về tiền tệ và sự mất cân bằng thương mại. Và những kẻ qua đường này đang nhận những cú đánh mạnh nhất.

Một thập kỷ nay, nền kinh tế thế giới đã bị mất cân bằng lớn toàn cầu: thặng dư lớn từ bên ngoài ở các nước như Trung Hoa, Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ, và các nước sản xuất dầu, trong khi đó có sự thâm hụt ngân sách lớn ở Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, và những nước khác. Sự mất cân đối đã giảm tạm thời khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra nhu cầu giảm ở Mỹ, Anh, và các nơi khác. Tuy nhiên, bắt đầu vào năm 2010, sự mất cân bằng trở lại, và, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần đây đã phát hành cuốn Triển vọng kinh tế thế giới, sự mất cân bằng này sẽ không giảm từ nay đến năm 2016. G-20 thông cáo đã nhiều lần cam kết sẽ đảm bảo "điều chỉnh" và "tái cân bằng" nền kinh tế thế giới, nhưng những lời hứa đó có kết quả là con số không.

Tuy nhiên, khó khăn hệ thống tài chính và thâm hụt tài chính khổng lồ đang thâm hụt của các nước phương Tây (đặc biệt là Mỹ) từ sự phình to nhu cầu trong nước. Và một sự thiếu thiện ý với chính sách thương mại tăng trưởng bằng xuất khẩu chủ đạo là có hiệu quả tương tự các nước thặng phương Đông (đặc biệt là Trung Hoa). Kết quả là, các nước mới nổi, theo IMF, đã bị áp lực phải thực hiện "một gánh nặng không cân xứng của nhu cầu tái cân bằng kể từ khi cuộc khủng hoảng".

Các nước dư thừa tích lũy cổ phiếu lớn đang đầu tư tài sản nước ngoài, và những nguồn tài nguyên đã được đầu tư một nơi nào đó. Trước khi cuộc khủng hoảng, một số tiền đáng kể đã được đầu tư vào bất động sản  ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, hoặc Ailen. Hôm nay, thị trường đã chết và số tiền phải bỏ đi nơi khác. Châu Âu, nắm chặt một ngân hàng lớn và khủng hoảng nợ, không phải là một điểm đến hấp dẫn, và chính sách tiền tệ nới lỏng ở Mỹ đã sản xuất những trái phiếu cực thấp. Kết quả là, nhiều quốc gia mới nổi, với lãi suất cao hơn và triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn, đã trở nên không cưỡng lại được sức hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Sau sự kiện gần đây ở Tunisia, Ai Cập và Libya, các nhà phân tích phố Wall trở nên ít lạc quan về sự ổn định chính trị ở các nước mới nổi. một căn hộ 2011 thực hiện ở một số nước Mỹ La tinh và thị trường chứng khoán châu Á - sau cuộc chạy trốn khủng khiếp trong năm 2010 - đã tạo ra một chút ánh sáng về mốt đầu tư thị trường mới nổi. Nên tiền vẫn cứ đến.

Cuộc xâm lược của đồng đô la đang làm cho việc quản lý kinh tế vĩ mô ở các nước mới nổi nhiều thách thức hơn bình thường. Giá cả hàng hóa cao dự kiến ​​sẽ kéo dài, sau đó các loại tiền tệ mạnh lên sẽ đến và không thể tránh khỏi. Nhưng một đường phân cách mỏng có trật tự để điều chỉnh những điều kiện thay đổi từ phản ứng quá mức của thị trường. Và người có óc phán đoán ở nhiều quốc gia mới nổi đang tự hỏi liệu chúng tôi có vượt qua lằn ranh đó.

Mất khả năng cạnh tranh xuất khẩu do kết quả của đồng tiền mạnh không phải là vấn đề duy nhất. Luồng vốn ồ ạt nhập vào do bong bóng của thị trường bất động sản và chứng khoán tại Mỹ và châu Âu. Hôm nay, một số nhà hoạch định chính sách ở Mỹ Latinh, lo lắng rằng những điều tương tự có thể xảy ra cho các quốc gia của họ, họ đang đưa ra các công cụ chính sách để ngăn chặn nó.

Kết quả là, chính sách của cục dự trữ liên bang Mỹ với cái gọi là "nới lỏng định lượng" đi về phía nam, nơi mà nó có sự can thiệp ngoại hối. Nếu ngân hàng trung ương của quốc gia giàu có thể mua trái phiếu dài hạn, sau đó những ngân hàng trung ương của các quốc gia mới nổi có thể mua trái phiếu đô la. Ngay cả các nước đang có tình trạng lạm phát hiện hành các nước khác tuyên bố sẽ để cho tỷ giá hối đoái thả nổi – như Brazil, Colombia, Peru, và Chile, chẳng hạn - đã thực hiện nó, và với số lượng lớn.

Những chính sách cực kỳ khôn ngoan để đi về phía nam, cũng vậy - và được xác định lại trong tiến trình. Nhưng nếu mua USD không đủ để ngăn chặn làn sóng tăng giá, các nhà quản lý những nền kinh tế mới nổi sẽ dựng lên một loạt các rào cản khác để giữ tiền lại không cho ra thị trường.

Không có bất kỳ chính sách nào trong số này là không tốn kém. Chúng là chính sách địa phương tốt thứ hai đáp ứng với một cơ chế không hiệu quả để điều chỉnh toàn cầu (hoặc không điều chỉnh). Một hệ thống tốt hơn để cân bằng lại nền kinh tế thế giới là cần thiết nhưkhông được mong đợi. Tất cả chúng ta có thể mong đợi thông báo mới của G-20.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Tư gia, 22h52', ngày thứ Hai, 16/5/2011

Đăng nhận xét

0 Nhận xét