FACEBOOK CÓ ĐÁNG TIN?

Ngày đăng: [Thursday, July 31, 2014]

Chào các bạn,

Như tôi đã thông báo trong bài: Một chính quyền ảo từ Facebook? vào lúc 10h11' AM giờ Việt Nam ngày 22/7/2014, facebook đã lock tài khoản của tôi. Sau 10 ngày kiểm tra mọi thông tin minh bạch của tôi, mà tôi đã đáp ứng theo yêu cầu của facebook, thì đúng 5h58' PM giờ Việt Nam ngày hôm nay 31/7/2014, facebook team đã gửi thư nội dung như sau để trả lại cho tôi tài khoản facebook với nội dung đơn giản như sau:

"Hi Hồ,

Thanks for verifying your identity. We’ve unlocked your account, and you should now be able to log back in. We apologize for the inconvenience.

Verifying your identity helps us make sure everyone always knows who they’re connecting with. 
  
If you have any problems getting back into your account, please let us know.
  
Thanks,

Bambang
Community Operations
Facebook"

Tạm dịch như sau:

"Chào Hồ, 

Nhờ vào việc xác minh danh tính của bạn. Chúng tôi đã mở khóa tài khoản của bạn, và bây giờ bạn sẽ có thể đăng nhập trở lại. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này. 

Việc xác minh danh tính của bạn sẽ giúp chúng tôi đảm bảo cho tất cả mọi người luôn luôn biết người mà họ đang kết nối. 
  
Nếu bạn có bất kỳ vấn đề rắc rối nào trong tương lai vào tài khoản của bạn, xin vui lòng cho chúng tôi biết. 
  
Cảm ơn, 

Bambang 
Hoạt động cộng đồng 
Facebook"

Sau khi nhận thông tin này, tôi lại được thông báo của một bạn ở trong danh sách bạn bè trên facebook cũng thông báo cho tôi biết là hình như facebook của tôi đã được trao trả lúc 18h30' chiều nay. Vì quá bận, nên tôi đã nhận lại tài khoản facebook của mình vào lúc 18h48' cùng ngày.

Nhưng vào lúc 20h48' đến 21h45' tôi liên tục bị nhận những cuộc gọi điện thoại định vị toàn cầu với các số đã được mã hóa: 00084800; 01710000; +1680040 và Unknown để hòng ăn cắp tiền của tôi như hình 1 sau:

Hình 1: Những cuộc gọi lừa đảo bằng định vị toàn cầu đế ăn cắp tiền từ tài khoản mobifone của tôi. nhưng đã bị tôi khóa bằng phần mềm Mr. Number, nên chúng không thể gọi được nữa.

Sau khi tôi đã khóa toàn bộ các số điện thoại ma theo kiểu định vị toàn cầu hòng ăn cắp tiền từ tài khoản mobifone của tôi không được nữa, thì chúng liên tục, liên tục các cuộc nhắn tin để tôi đổi password facebook theo ý chúng, và đổi mã code gmail theo ý chúng để chúng cướp tài khoản facebook và gmail của tôi như hình 2 sau:
Hình 2: Liên tục hơn 10 cuộc nhắn tin để tôi thay đổi password facebook, và thay đổi mã code gmail để chúng ăn cắp tài khoản gmail và facebook của tôi, nhưng không được.

Nhưng khi tôi kiểm tra email và tài khoản facebook thì không có bất kỳ email cảnh báo phải thay đổi mã code nào!

Qua đó, trong 10 ngày qua, rõ ràng các cơ sở dữ liệu của tôi mà tôi đã cung cấp đã bị mất do một nhóm người bất chính, cho nên tôi mới bị quấy rầy như thế.

Hơn nữa, theo thông tin của báo Nhân Dân đã đưa tin ngày 21/7/2014 rằng, công ty T&A Ogilvy do ông Nguyễn Thanh Sơn làm tổng giám đốc tại Việt Nam - Ông Sơn cũng là người sáng lập và Giám đốc Công ty Sunny Vales, chuyên về các giải pháp marketing trên Internet, và là đối tác liên doanh của Yahoo! Đông Nam Á trong công ty Yahoo! Việt nam - phải làm việc với facebook, nhằm xúc tiến bảo vệ môi trường facebook lành mạnh, yêu cầu facebook chặt chẽ hơn trong việc đăng ký nick ảo, hỗ trợ tài khoản cá nhân, hội nhóm yêu nước phục hồi hoạt động.

Như vậy có sự liên quan nào về việc facebook trao cơ sở dữ liệu cá nhân của những facebooker cho công ty T&A Ogilvy Việt nam mà ông Nguyễn Thanh Sơn đang quản lý như báo Nhân Dân đã đưa ra yêu cầu với cái gọi là, hỗ trợ tài khoản cá nhân của facebooker không?

Còn nhớ, năm 2007 dân cư mạng đã từ bỏ Yahoo 360 để đến với Word Press và Blogspot vì sau hàng loạt cuộc đi tù của các cá nhân bất đồng chính kiến bị lộ thông tin.

Trong điều khoản đăng ký nick facebook ở Việt nam, chúng ta thấy có 2 điều khoản mà chúng ta phải chịu thiệt thòi khi đăng ký không mất tiền là:

1. Mọi cơ sở dữ liệu của bạn sẽ là quyền sở hữu của facebook, mặc dù, sau khi bạn đã đóng tài khoản của bạn.

2. Email của bạn đăng ký vào facebook sẽ bị facebook kiểm soát và theo dõi, nhằm để thông báo cho bạn mọi bảo mật cho tài khoản facebook của bạn, khi nó bị tấn công.

Vậy, có nên tin facebook nữa không? Dĩ nhiên là không thể tin tưởng được nữa rồi. Nhưng nếu chúng ta minh bạch thông tin, không vì bất cứ hành động nào phi pháp thì chúng ta không có gì phải lo lắng, mà phải từ bỏ facebook - một cộng đồng mạng rất thân thiện và tương tác tốt.

Tư gia, 23h12' ngày thứ Năm, 31/7/2014

Đăng nhận xét

0 Nhận xét