ĐIỀU GÌ THÚC ĐẨY CƠN SỐT VÀNG TOÀN CẦU?Ngày 1 tháng 5 năm 2024
HAROLD JAMES

Giá vàng tăng vọt gần đây là triệu chứng của trật tự thế giới đang thay đổi và sự khởi đầu của một thời đại mới đầy xung đột và bất ổn. Chính phủ và ngân hàng trung ương từ lâu đã coi kim loại quý là nguồn tiềm năng ổn định tiền tệ và an ninh kinh tế, và lần này cũng không ngoại lệ.

PRINCETON – Vàng đã trở lại hệ thống tiền tệ quốc tế. Hơn 50 năm trước, Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đã “đóng cửa sổ vàng” (chấm dứt hệ thống Bretton Woods về khả năng chuyển đổi theo tỷ giá cố định của đồng đô la thành vàng), và thế giới đã thoát khỏi nỗi ám ảnh về kim loại quý. Một kỷ nguyên mới của tiền pháp định đã bắt đầu. Nhưng hiện tại, tiền định danh đang bị thách thức bởi những lo lắng về tài chính và công nghệ mới (blockchain/sổ cái phân tán), và giá vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 2.400 USD/ounce.

Tất nhiên, những kẻ săn vàng cho rằng kim loại vẫn là một khoản đầu tư lý tưởng để bảo toàn giá trị trong thời gian dài. Nhưng sẽ là sai lầm khi tin rằng vàng có đặc tính ổn định duy nhất. Ngược lại, giá của nó đo lường một đường cong bất hòa, với những đỉnh nhọn cho thấy sự vội vàng đảm bảo trong một thế giới mà nơi đó các giá trị khác đang bị đe dọa. Giá sụt giảm vào những năm 1990, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc – và “sự kết thúc của lịch sử” – đã mang lại cảm giác hòa bình và ổn định mới. Vào đầu thiên niên kỷ, giá dưới 300 USD/ounce và mức tăng của nó kể từ những năm 1970 thấp hơn tỷ lệ lạm phát chung. Nhưng giá đã tăng vọt sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát; và nó đã làm như vậy một lần nữa trong năm nay.

Phần lớn nhu cầu vàng tăng cao là do các ngân hàng trung ương thúc đẩy. Trung Quốc, quốc gia có trữ lượng vàng tương đối nhỏ, 395 tấn vào năm 2000, hiện có 2.260 tấn. Đáng chú ý, nước này đã tăng đáng kể lượng vàng dự trữ trong năm 2009 và 2015, thời điểm mà ngày nay chúng ta biết là những năm bước ngoặt đối với một thế giới ngày càng hoài nghi hơn về toàn cầu hóa. NgaThổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu xây dựng kho quân sự khổng lồ sau năm 2015, và xu hướng tương tự cũng được thể hiện rõ ràng hơn gần đây ở Liên minh châu Âu, nơi Cộng hòa SécBa Lan đều đang tăng cường dự trữ.

Mối lo ngại về an ninh là trọng tâm của nền chính trị mới về vàng. Khi Cộng hòa Séc gia nhập NATO vào tháng 3 năm 1999, nước này ngay lập tức bán gần như toàn bộ lượng vàng dự trữ của mình. Thông điệp không thể rõ ràng hơn: một sự đảm bảo an ninh đáng tin cậy đã loại bỏ mọi nhu cầu bảo vệ tiền tệ. Tuy nhiên, trong quý cuối cùng của năm 2023, Ngân hàng Quốc gia Séc đã mua 19 tấn và đã báo hiệu ý định nâng con số đó lên tới 100 tấn. Thông điệp lần này cũng rõ ràng không kém: tư cách thành viên NATO thôi là chưa đủ. Và với vị trí gần gũi hơn với Nga, Ba Lan cũng đã thể hiện rõ động cơ của mình, đến mức tòa nhà ngân hàng trung ương hiện treo một tấm áp phích khổng lồ thông báo rằng nước này nắm giữ 360 tấn vàng.

Mối liên hệ giữa vàng với an ninh có nền tảng lịch sử sâu sắc ở Ba Lan, nơi nó là nền tảng cho ý tưởng ban đầu về chế độ nhà nước. Khi Ba Lan được tái lập sau Thế chiến thứ nhất - sau sự sụp đổ của các đế quốc Áo, Đức và Nga - đồng tiền mới của nước này được lấy tên theo từ tiếng Ba Lan có nghĩa là “vàng” (złoty). Sau đó, vào tháng 9 năm 1939, Ba Lan tiến hành một chiến dịch kịch tính nhằm chuyển vàng sang Pháp qua ngả Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon. Điều đó gửi đi thông điệp rằng Ba Lan vẫn tồn tại, bất chấp cuộc xâm lược của Đức.

Nhưng việc sử dụng vàng đáng chú ý nhất làm nguồn ổn định là thí nghiệm của Liên Xô năm 1922. Được thúc đẩy bởi nhà lãnh đạo Bolshevik nổi tiếng nhất Ba Lan, Felix Dzerzhinsky, cảnh sát trưởng mật vụ, nhà nước đã phát hành đồng tiền chervonets (đồng xu vàng đỏ) để tránh lạm phát.

Khi chế độ bản vị vàng nổi lên như nền tảng của trật tự tiền tệ vào đầu những năm 1870, nó đã mở ra một hệ thống chính trị quốc tế mới. Hết quốc gia này đến quốc gia khác – bao gồm Hoa Kỳ, Đức và Ý – đều muốn ổn định đồng tiền của mình sau các cuộc nội chiến tàn khốc. Đồng thời, tiêu chuẩn tiền tệ trước đây, bạc, đang suy thoái sau thất bại của Pháp trong Chiến tranh Pháp-Phổ. Người Pháp trước đây đã vận hành một hệ thống chung về vàng và bạc, nhưng họ buộc phải trả một hóa đơn bồi thường tốn kém bằng đồng bạc. Bạc tràn ngập thị trường và giá của nó sụp đổ. Vàng là tất cả những gì còn lại.

Việc từ bỏ hệ thống tiền tệ bạc song song vào những năm 1870 có thể là tiền lệ cho thế giới vào năm 2024. Rốt cuộc, có rất nhiều suy đoán về sự truất ngôi của đồng đô la sắp xảy ra, tương đương với việc bạc hóa tiền hiện đại. Kể từ năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã tích lũy thâm hụt tài chính lớn và giờ đây người ta phải cân nhắc nguy cơ chính quyền mới của Trump sẽ cố gắng phá giá đồng đô la nhằm tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh nước ngoài và tạo thêm việc làm cho người Mỹ. Hơn nữa, người ta cũng phải lo lắng về sự ổn định của hệ thống tài chính và về những nỗ lực của chính các đối thủ Mỹ trong việc thay thế đồng đô la.

Do đó, việc tìm kiếm sự ổn định vàng là một phản ứng đối với một thế giới luôn thay đổi. Nó phản ánh niềm tin ngày càng tăng rằng một trật tự chính trị mới đang hình thành. Ngân hàng Phát triển Mới có trụ sở tại Thượng Hải (hay “ngân hàng BRICS”) đang tích cực theo đuổi một giải pháp thay thế đồng đô la dưới dạng tiền tệ tổng hợp và ngày càng có nhiều quốc gia đang cố gắng gia nhập nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, cộng với Ai Cập Ethiopia, Iran, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Họ coi đồng bạc xanh ngày nay tương đương với bạc vào cuối thế kỷ 19: một bá chủ tiền tệ đã lỗi thời.

Một thế kỷ trước, khi thế giới quay trở lại chế độ bản vị vàng sau Thế chiến I, John Maynard Keynes đã mô tả kim loại này là một “di tích man rợ” vì nó là tiền tệ của xung đột. Khi chính trị ổn định trở lại, giá vàng sẽ giảm. Trong khi đó, các chính phủ và ngân hàng trung ương đã đầu tư vào vàng sẽ tự mua cho mình một khoản phòng hộ trong một thế giới không an toàn.

▪️Harold James là Giáo sư Lịch sử và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Princeton. Là một chuyên gia về lịch sử kinh tế Đức và toàn cầu hóa, ông là đồng tác giả của The Euro và The Battle of Ideas, đồng thời là tác giả của The Creation and Destruction of Value: The Globalization Cycle, Krupp: A History of the Legendary German Firm, Thành lập Liên minh Tiền tệ Châu Âu, Cuộc chiến ngôn từ, và gần đây nhất là Bảy vụ tai nạn: Cuộc khủng hoảng kinh tế đã định hình toàn cầu hóa (Nhà xuất bản Đại học Yale, 2023).

Sài Gòn, 20:25' Saturday, 11st April 2024

Đăng nhận xét

0 Nhận xét