VISA EB5 LÀ GÌ?

Ngày đăng: [Friday, November 14, 2014]
Mấy năm gần đây giới chính khách và showbiz của các quốc gia cộng sản châu Á đi tỵ nạn bằng con đường visa EB5 hầu như hơn 90%. Gần đây giới trí thức có ít vốn cũng tính đường tỵ nạn giáo dục cho con cái khá đông. Nhưng hầu hết họ không hiểu cặn kẽ visa EB5 là gì? Đó là mục tiêu của bài viết này. Trong bài viết này tôi chỉ viết EB5 ở Hoa Kỳ.

Định nghĩa: Visa EB5 là visa nhập cư cho 1 gia đình có điều kiện đầu tư kinh tế và giấy tờ ở các quốc gia phương Tây và Úc, Mỹ và Canada. Điều kiện ở đây là điều kiện kinh tế và điều kiện ràng buộc về giấy tờ đảm bảo cho đầu tư kinh tế của các công dân nước ngoài đầu tư vào các quốc gia này để trở thành thường trú nhân của các quốc gia này.

Phân loại: Có 2 loại đầu tư kinh tế

+ Đầu tư trực tiếp: là loại đầu tư nhiều tiền, ít nhất là 1 triệu đô la Mỹ. Nhưng với loại đầu tư này hầu hết các gia đình ở các nước cộng sản không thể đáp ứng được về mặt thủ tục giấy tờ. Chỉ một vài tập đoàn lớn có giấy phép đầu tư ra nước ngoài của bộ kế hoạch đầu tư và chính phủ cho phép mới có thể làm được. Ví dụ như ông Trầm Bê đầu tư vào Trung Tâm Thương Mại Vallco Shopping Mall tại San Jose năm 2009 với số vốn là 64 triệu đô la Mỹ, là có giấy phép đầu tư ra nước ngoài, lãi phải mang về Việt Nam. Thông tin hôm nay ông bán được trung tâm này 116 triệu đô la, đóng thuế 36 triệu cho Hoa Kỳ, lãi ròng 16 triệu đô, và mang về Việt Nam tổng số tiền là 80 triệu đô la. Dĩ nhiên với đầu tư này cả gia đình ông trở thành công dân có 2 quốc tịch sau 5 năm.

+ Đầu tư gián tiếp: là loại đầu tư vào các dự án của Hoa Kỳ để phục vụ chủ yếu cho việc học hành của con cái, sau đó là chỉ yêu cầu hoàn vốn sớm nhất, lợi nhuận hầu như là không mong đợi, có thì càng tốt. Đầu tư này chỉ cần vốn 500 ngàn đô la Mỹ và phí hồ sơ cho các bên liên quan: công ty luật, công ty môi giới, công ty tài chính tín thác, và phí thủ tục hồ sơ phỏng vấn, cấp visa, cho chính phủ Hoa Kỳ khoảng 100 ngàn đô la phải mất. Cũng giống như đầu tư trực tiếp, cả gia đình sẽ có thẻ xanh có điều kiện 2 năm.

Thẻ xanh có điều kiện trong 2 năm đầu theo form I-526. Thẻ xanh này sẽ bị nhà nước Mỹ rút lại, nếu vì một lý do nào đó mà nhà đầu tư rút lại số tiền đã đầu tư 500 ngàn đô la Mỹ vào các dự án không đúng thời hạn hợp đồng giữa 2 bên ký kết. Đây chỉ là điều kiện ràng buộc để số tiền đầu tư vào dư án phải được ở Hoa Kỳ ít nhất 2 năm đầu mà thôi.

Sau 2 năm mà nhà đầu tư không vi phạm hợp đồng thì thẻ xanh theo form I-526 sẽ được chuyển đổi thành thẻ xanh vĩnh viễn theo form I-829. Và lúc đó nhà đầu tư yên tâm chờ ngày thi quốc tịch.

Có một điều đáng lưu ý là, ngay sau khi có thẻ xanh có điều kiện theo form I526 là tất cả các trẻ của gia đình đầu tư vào Hoa Kỳ được đi học ở các trường công lập theo chương trình phổ thông Hoa Kỳ mà không tốn tiền.

Các form I-526 và I-829 các bạn có thể hỏi công ty môi giới hoặc công ty luật làm hồ sơ của bạn, bạn cũng có thể tham khảo ở trang web chính phủ Hoa Kỳ mà tôi đã chèn link trong bài viết này, hoặc tham khảo sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Nếu làm một bài toán tỵ nạn giáo dục cho con cái chỉ ở các trường quốc tế tại Việt Nam, ví dụ như SSIS - Saigon South International School - thì học phí mỗi năm học cho bậc tiểu học cũng 25 ngàn đô la Mỹ, trung học thì phải 35 ngàn đô la Mỹ. Vị chi tiền học cho 1 trẻ học cũng hơn số tiền đầu tư gián tiếp vào một dự án để cả gia đình có thẻ xanh Hoa Kỳ và con cái học hành không tốn tiền.

Và dĩ nhiên số tiền tỵ nạn giáo dục tại chỗ hoặc cho con sang Hoa Kỳ học sẽ mất đi, trong khi đó, làm hồ sơ EB5 thì sau 5 hoặc 6 năm sẽ hoàn vốn.

Ngoài ra, khi đầu tư gián tiếp hay trực tiếp Hoa Kỳ không bắt buộc nhà đầu tư phải có mặt đủ thời gian ở Hoa Kỳ để được ghi danh thi quốc tịch như dạng di trú theo diện đoàn tụ gia đình. Lúc đó, nhà đầu tư vẫn có thể ở Việt Nam làm nghề của mình để có thu nhập và báo cáo thuế với chính phủ Hoa Kỳ hằng năm là đủ, đúng thời hạn thi quốc tịch thì nhờ công ty luật làm hồ sơ ghi danh thi quốc tịch Hoa Kỳ.

Vấn đề còn lại là dù đầu tư gián tiếp hay trực tiếp đều lời ăn, lỗ chịu, và phải bù lỗ nếu chọn sai dự án cho 2 năm đầu, để xong thẻ xanh vĩnh viễn. Nên nhà đầu tư phải biết chon mặt gửi vàng cho cái dự án mà mình phải đầu tư.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người lựa chọn tương lai cho con cái mình.

Asia Clinic, 16h28' ngày thứ Sáu, 14/11/2014

Đăng nhận xét

0 Nhận xét