HỌC BỔNG LỬA VIỆT - VIETFLAME - HAY LỪA VIỆT?

Ngày đăng: [Monday, July 14, 2014]
Bài đọc liên quan:

Trước tết âm lịch năm 2014, tôi có gọi cho anh Alan Phan hẹn gặp nhau, để tôi nói về cái trường Bristol University ở California, Hoa Kỳ chưa được các tổ chức kiểm định chất lượng Hoa Kỳ như Princeton Review và College Board công nhận. Mặc dù, anh Alan Phan đã hẹn gặp nhau, nhưng rồi vì bận nhiều vie65canh ấy xin lỗi không thể gặp nhau được ở Thủ Đức.

Mọi việc thế rồi quên bẳng đi. Mấy tháng nay quá bận với Go West Foundation, nên không rảnh để quan tâm đến những vấn đề bằng giảm, trường dỏm và lừa đảo du học ở Hoa Kỳ mang về Việt Nam. Hôm nay có một nạn nhân đã "nhận" được học bổng Lửa Việt mà anh Alan kêu gọi, đã sang Mỹ học online chương trình MBA tại Bristol University Hoa Kỳ, và mỗi tuần họp offline 1 lần, thấy không ổn, nên cháu ấy muốn bỏ chương trình học quay về Việt Nam, và đã than thở với tôi. Nên đây là lý do tôi viết bài này.

Chương trình với cái gọi là: Học Bổng Lửa Việt - mà cuối năm 2013 tôi đã nói đó là Học bổng Lừa Việt thì đúng hơn trên facebook, nhưng có rất nhiều cháu đã được "nhận" học bổng này ném đá tôi. Giờ lại đề nghị tôi nên viết một bài vạch mặt sự lừa đảo tinh vi của người Việt với người Việt với nhau.

Không thấy Bristol University có số điện thoại là: 877-820-8876, và địa chỉ tại 2390 ORANGEWOOD AVENUE, SUITE 485, ANAHEIM, CA 92806 có tên trong danh sách của College Board công nhận. 

Người bị lừa đã và đang "du học" tại California. Anh bạn trẻ này đã được ông TS Alan Phan cấp một học bổng toàn phận để du học chương trình MBA tại một trường không được công nhận có tên trùng với tên của Bristol University của Anh Quốc. Trường ở thành phố Bristol của Anh Quốc là trường thật sự tốt. Nó hoàn toàn khác với cái căn hộ chung cư mà được gọi là trường Bristol University ở thành phố Anaheim thuộc Nam California Hoa Kỳ.

Trường Bristol University tại California này có địa chỉ website cũng là: www.bristoluniversity.edu rất chính thống. Nhưng khi tôi tìm trên tranh web College Board - một tổ chức uy tín kiểm định chất lượng giáo dục đại học Hoa Kỳ, đồng thời là tổ chức ra đề thi và chấm thi SAT, Toefl để thí sinh có hồ sơ nộp xét tuyển nhập học Hoa Kỳ - thì không thấy Bristol University có số điện thoại là: 877-820-8876, và địa chỉ tại 2390 ORANGEWOOD AVENUE, SUITE 485, ANAHEIM, CA 92806 có tên trong danh sách của College Board công nhận.

Thực ra muốn có một giấy phép thành lập trường đại học ở California, và có được bộ giáo dục Hoa Kỳ cấp địa chỉ .edu hoàn toàn không khó, chỉ cần tốn $5,000 lệ phí và làm đơn xin thành lập là có ngay. Nhưng vấn đề làm sao để College BoardPrinceton Review công nhận mới là quan trọng. Nếu một người ít hiểu biết về giáo dục Hoa Kỳ thì, hô sẽ tin ngay Bristol University ở California có tên trong bảng công nhận của CHEA năm 2013-2014. Vì để CHEA công nhận thì chỉ cần tiến đóng lệ phí và đơn xin thành lập trường. Nhưng Bristol University ở California không có tên trong danh sách hơn 4.000 đại học Hoa Kỳ đã được đánh giá, và kiểm định của College Board và Princeton Review mới là điều học viên cần biết, để có nên gửi niềm tin vào BU hay không? Đây là điều rất ít ai biết, và cũng là kẽ hở của hệ thống giáo dục vô cùng phức tạp của Hoa Kỳ.

Cách nay 4 năm, trong phong trào chống bằng giả trường dỏm ở Việt Nam lên cao, vì xã hội Việt Nam đang chạy theo buôn bằng bán chức do cái dự án 20.000 tiến sĩ của ông cựu bộ trưởng giáo dục đưa ra. Tôi đã viết gần 100 bài về vấn đề giáo dục Hoa Kỳ bậc đại học, trung học, và bằng dỏm trường giả. Trong đó có bài: "Đại học Mỹ được công nhận như thế nào?". Có lẽ, nhờ bài này mà trường Bristol University đã rút kinh nghiệm, và làm một website rất hoành tráng, có đầy đủ cả công nhận của tổ chức độc lập: Accrediting Council for Independent Colleges and Schools như là một chứng nhận vàng cho cái trường chưa được công nhận này.

Trong bài viết, Đại học Mỹ được công nhận như thế nào, tôi viết rất chi tiết. Và có 3 vấn đề minh chứng rõ ràng rằng cái trường Bristol University ở California không có chút giá trị nào để được công nhận bằng cấp tại Hoa Kỳ như sau:

1. Tổ chức Accrediting Council for Independent Colleges and Schools không có giá trị công nhận bất kỳ một trường đại học nào ở Hoa Kỳ.

2. Muốn biết bất kỳ trường đại học Hoa Kỳ có giá trị cấp bằng đại học hay sau đại học thì tôi đã viết: "Tóm lại, muốn kiểm tra 1 cách nhanh chóng tất cả các trường đại học trong toàn nước Mỹ có được công nhận hay không, chúng ta có thể vào 2 trang web uy tín sau đây:
2.1. Trang web của tổ chức độc lập với chính phủ: http://www.collegeboard.com/ và http://www.princetonreview.com/ chỉ cần đưa tên trường đại học vào ô tìm kiếm, nếu có nó sẽ hiện ra toàn bộ thông tin, kể cả được công nhận bởi tổ chức nào, tên gì?
2.2. Trang web của chính phủ Hoa Kỳ: http://www.ope.ed.gov/accreditation/Search.aspx/ chỉ cần điền các thông tin vào các ô yêu cầu sẽ cho thấy thông tin trường mà ta cần tìm kiếm có được công nhận hay không?

3. Địa chỉ của Bristol University tại California là chứng tỏ nó không có campus, mà nó chỉ là một vài căn phòng trong một tòa căn hộ chung cư được thuê để đặt văn phòng, nên địa chỉ mới có chữ: "SUITE 485". Đại học mà không có campus - khuôn viên trường - mà chỉ có vài phòng trong một căn hộ chung cư thì đâu phải là đại học?

Không có trường đại học nào được công nhận ở Hoa Kỳ mà có địa chỉ là 1 căn hộ chung cư trong một khu chung cư cho thue bao giờ. Nó làm tôi nhớ lại năm 2010, bạn tôi, Thomas Nguyễn cũng ở California đi điều tra để Giải Mã cái trường Irvin University cũng là 3 phòng chung cư lắp ghép để về Việt Nam liên kết đào tạo MBA với Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Tôi chỉ đưa ra một vài thông tin ngắn gọn thế để các bạn trẻ hãy cón máu hám danh vá sĩ diện hảo suy nghĩ mà tránh kẻo muôn. Vì có một người có nick là Huyền Lâm đã viết 2 bài về cái học bổng Lửa Việt này là: "Cẩn thận khi học bổng là kinh doanh giáo dục", và bài "Khi học bổng khó nuốt cho con nhà nghèo" đã được chia sẻ trên facebook thì tất cả mọi ý kiến, trong đó có cả người bị lừa đi học cái học bổng này đang sống dở chết dở ở Cali, ở không xong, mà về Việt Nam cũng không thể, nó cho thấy sự việc đã quá rõ ràng. Cho nên tôi không muốn bình luận thêm.

Nhưng có một bàn luận của một người trong cuộc có nickname là: ex-vietflamer đã bàn trong bài Học Bổng Lửa Việt - Du học Hoa Kỳ 2014 của ông TS Alan Phan như sau đáng để phải suy nghĩ:

"ex-vietflamer

Dear bác Alan,

Bản thân con đã may mắn nhận được học bổng năm 2013, và đã học được 2 của trường thông qua online centre, sau đó con quyết định tạm thời dừng chương trình học từ tháng 2/2014 sau khi kết thúc môn thứ 2 và hiện thực sự rất phân vân có nên tiếp tục hay không.

Bài viết trong link mà bạn “con nha ngheo” co share ở trên, năm ngoái con cũng có đọc. Bài viết phần nào cũng thể hiện được 1 phần nào tâm trạng của con lúc đó : háo hức chuẩn bị, apply, interview rồi vui mừng khôn siết khi được chọn …., và 1 ít “hụt hẫng” khi được biết các chính sách của trường cho sinh viên khác với theo thông tin ban đầu con tìm hiểu được, đặc biệt là các trường hợp muốn học on campus ( mãi đến sau hôm 30/12/2013, khi được gặp bác và ông Patrick Đoàn ở bữa tiệc cuối năm thì tụi con mới được biết một cách chính thức).

Bản thân con, con không hề có nghi ngờ gì về ý nghĩa của chương trình này và mục đích của bác khi mở Vietflame, cũng như về chất lượng của Bristol. Nhưng có lẽ do mới làm lần đầu (2013), nên vẫn có những điểm chưa được chuyên nghiệp, gây ra những hiểu lầm không đáng có ( như một số comments trên facebook về bài viết được share bởi bạn “ con nha ngheo”). Cụ thể như:
- Thông tin về chính sách học bổng không thống nhất ngay từ đầu. Năm ngoái có thể nói là thông tin rất nhiễu, đặc biệt là về chính sách hỗ trợ của trường cho các bạn có nhu cầu on campus=> gây hoang mang, thậm chí lo lắng cho một số bạn đã được chọn.

- Nói là học bổng, nhưng tính chọn lọc ứng viên chưa thật sự cao. Theo quan điểm của con, số suất học bổng nên giới hạn ít lại ( có thể là từ 20- 30 người) và tăng mức hỗ trợ cho sinh viên được chọn lên. Thật sự với số tiền mà các bạn sinh viên phải đóng theo chính sách của Vietflame hiện giờ vẫn vượt xa mức chi trả của nhiều bạn.=> số lượng học bổng đại trà ( năm nay lên đến 100 suất) + mức hỗ trợ không phải là cao, làm phát sinh những suy nghĩ rằng Vietflame là “scholarship” hay chỉ là “discount”?. Số lượng học bổng ít hơn, mức hỗ trợ cao hơn/từng sinh viên, sẽ làm những người thật sự có khả năng cảm thấy trân trọng hơn thành quả mới vừa nhận được ( scholarship). Thật sự năm ngoái, theo con biết được, rất nhiều bạn “say no” với học bổng khi biết rõ được các chính sách hỗ trợ của trường.

Vẫn biết là offer được đưa ra, lựa chọn “yes” or “no” là tùy quan điểm mỗi người. Nhưng con nghĩ, với tôn chỉ và ý nghĩa của Vietflame như bác đưa ra, theo con, thì nên có những điều chỉnh phù hợp hơn.
“ Hãy đi đi, bạn không có gì để mất ngoài sự trì trệ”, nhưng đôi khi cũng cần phải có những “tính toán lợi – hại” cần thiết trước khi bắt đầu một hành trình, phải không bác?

P/s: đôi dòng chia sẽ từ một người luôn kính trọng và ái mộ ông già Alan ."

Điều đáng buồn hơn nữa là báo Dân Trí - tờ báo của Trung Ương Hội Khuyến học Việt Nam - lại đưa tin rất thật thà là: Cơ hội liên thông đại học ngay sau khi tốt nghiệp Cao đẳng là đi học cái trường Bristol University của Hoa Kỳ có cái campus là một căn hộ chung cư, của trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh - hutech!

Nhưng tôi phải công nhận TS Alan Phan - tức ông Phan Việt Ái - làm sự kiện và quảng bá hình ảnh của ông rất tốt để chuẩn bị cho việc ông làm giáo dục trường giả, bằng dỏm này. Vì ngay cả Đài truyền hình trung ương Việt Nam cũng làm quảng bá cho ông trong chương trình Khách của VTV3 hồi năm 2013 khi ông chuẩn bị cho chương trình du học online này:


Có thể anh Alan Phan chưa hiểu biết về hệ thống giáo dục phức tạp, vàng thau lẫn lộn ở Hoa Kỳ. Nhưng tốt nhất cái gì mình chưa hiểu thì mình không nên làm, vì làm chỉ có phá hoại chứ không thể làm tốt được.

Không có gì có thể che đậy được dưới ánh sáng mặt trời chân lý. Cho nên cách sống tốt nhất là trung thực và minh bạch, nòi không với cái xấu.

Asia Clinic, 17h50' thứ Hai, 14/7/2014


CẬP NHẬT HÌNH ẢNH BRISTOL UNIVERSITY NGÀY 16/7/2014
Đường đến tòa nhà 2390 E Orangewood Ave, Anaheim, CA 92806 bọc kiếng ở bên tay trái hình, trong đó có một số căn phòng đã cho thuê Bristol University


Địa chỉ và lối vào của tòa nhà 2390 E Orangewood Ave, Anaheim, CA 92806, nơi có Bristol University thuê những căn hộ đề làm trường.

Sân để xe của tòa nhà 2390 E Orangewood Ave, Anaheim, CA 92806 có cho Bristol thuê khoảng 8 phòng nhỏ để dạy, và 3 phòng vừa để làm quầy tiếp nhận và phòng họp.

Bristol University - BU - là 1 trong 33 đơn vị thuê của tòa nhà 2390 E Orangewood Ave, Anaheim, CA 92806. Trong danh sách những đơn vị thuê thì có BU nằm ở hàng giữa, thứ 7 từ trên xuống.

Đây là hành lang đến văn phòng tiếp nhận hồ sơ sinh viên của tòa nhà 2390 E Orangewood Ave, Anaheim, CA 92806

Quầy tiếp nhận của Bristol University ở phòng tiếp nhận hồ sơ.

Qua tiếp xúc, BU thì nhân viên ở đây cho biết đây là trường dạy nghề, nhưng mới bổ sung chức năng đào tạo MBA online. Song những tấm giấy chứng nhận(Cerfiticate) AAS: Associate Applied Science, hay giấy chứng nhận AS: associate of Science. Nhưng họ không chắc là những tấm giấy chứng nhận này của Bristol University được phép hệ thống UC: University of California cho phép làm hồ sơ transfer vào đại học 4 năm như các Community College.

Chúng tôi sẽ cập nhật application form của Bristol University ở California trong nay mai. Xin cảm ơn các bạn đã đọc thông tin này.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét