HIẾN PHÁP CÓ NÊN GHI THEO "QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT"?

Ngày đăng: [Tuesday, March 05, 2013]
Bài chép lại từ google cache

Hiến pháp có nên ghi 'theo quy định của pháp luật'?


- Hiến pháp tạo ra được thể chế pháp quyền là cách tốt để ngăn chặn các hành vi gây rối loạn và bảo vệ sự ổn định của đất nước.

Bản dự thảo Hiến pháp đang được Quốc hội đề nghị góp ý có rất nhiều đoạn khẳng định đi khẳng định lại những cụm từ như: “theo quy định của phát luật”, “hoạt động theo khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”, “phải nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật”, “do luật định”, “theo pháp luật Việt Nam”,  “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Ví dụ điều 26 sửa đổi nêu rõ: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, được thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.

Có thể hiểu rằng những người soạn thảo bản Hiến pháp lo ngại những quyền được hiến định trong Hiến pháp như tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do hội họp có thể dẫn tới việc lạm dụng quá trớn, gây rối loạn xã hội, ảnh hưởng đến tính ổn định của bộ máy chính trị và đời sống nhân dân. Những lo ngại này có lý và không chỉ Việt Nam, chính phủ các nước khác đều có những lo ngại tương tự. Nhưng tại sao họ không nhất thiết phải ghi những cụm từ như trên trong Hiến pháp?Thứ nhất, Hiến pháp tự thân nó đã là đạo luật cao nhất rồi, những điều khoản trong đó không phải ghi rằng theo “quy định của pháp luật” nữa, ghi như vậy tạo một mâu thuẫn: vậy giữa Hiến pháp và luật khác thì điều gì cao hơn? Thứ hai, Hiến pháp nào tạo ra một hệ thống pháp quyền thật sự tự nó sẽ khống chế được những biểu hiện cực đoan của tự do và giải quyết được sự mất ổn định xã hội.

Pháp quyền giúp ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực của quyền tự do hiến định như thế nào?

Thử lấy các trường hợp ở Mỹ ra làm ví dụ. Tòa án Mỹ liên tục phải đối mặt với vô vàn tình huống “đau đầu” khi công dân khởi kiện các lệnh cấm của chính quyền các cấp căn cứ vào Hiến pháp. Ví dụ: Một công dân la hét phản đối vào lúc 2h sáng giữa khu dân cư đông đúc có nên được bảo vệ bởi tự do ngôn luận ghi trong Hiến pháp không? Một đoàn biểu tình chiếm tất cả các cửa ga tàu điện ngầm ngay giữa giờ cao điểm có nên được bảo vệ bởi quyền tự do biểu tình hiến định không? Hay thậm chí, có những tranh cãi pháp lý rất hài hước như: múa khỏa thân có nên được xếp vào quyền tự do biểu đạt, hay coi bói cho người khác có là một dạng thức ngôn luận cần tôn trọng trong Hiến pháp?

Hiến pháp chỉ ghi những quyền và nguyên lý chung nhất, nhưng sự giản đơn của Hiến pháp khi va đập với thực tế phức tạp của cuộc sống tạo nên những nghịch lý, những tình thế tiến thoái lưỡng nan như vậy. Câu trả lời của các tòa án Mỹ là: không thể có tự do nào là tự do tuyệt đối và những động thái kiểm soát của chính quyền để ngăn chặn các hành vi “tự do” nhưng gây hại là cần thiết. Tuy nhiên, các lệnh cấm đều phải tuân thủ những nguyên tắc chặt chẽ do tòa án định ra và chỉ có tòa án mới là nơi duy nhất có thẩm quyền quyết định ai đúng ai sai. Khi ra tòa, chính quyền chứ không phải người dân đi kiện sẽ phải giải trình tính hợp hiến của các động thái kiểm soát tự do.

Lấy tự do ngôn luận làm ví dụ. Các luật cấm liên quan tới ngôn luận khi ra tòa án Mỹ thường phải thỏa mãn 4 tiêu chí sau để được chấp nhận là hợp hiến.

Thứ nhất, luật cấm phải trung tính, nghĩa là đảm bảo không nhắm cụ thể vào một nhóm thông điệp nào đó. Ví dụ nếu muốn cấm phát tờ rơi trước trụ sở chính quyền, phải cấm tất cả các dạng thức tờ rơi chứ không chỉ cấm tờ rơi có nội dung chỉ trích thị trưởng.

Thứ hai, luật cấm không được ngăn chặn tuyệt đối. Ví dụ nếu muốn cấm biểu tình vì lo ngại ách tắc giao thông, chỉ có thể cấm biểu tình trên lòng đường, nếu cấm cả biểu tình trên vỉa hè có nghĩa là đã ngăn chặn tuyệt đối và những đạo luật như vậy thường ngay lập tức bị coi là vi hiến ở Mỹ.

Thứ ba, luật cấm phải được biện minh bằng những lợi ích quan trọng. Ví dụ, cấm biểu tình ngay trước cổng bệnh viện có thể được biện minh bằng lợi ích của bệnh nhân. Việc tụ tập ở đây có thể dẫn tới việc những xe cấp cứu không thể vào được kịp thời, dẫn tới tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. Cấm biểu tình giữa quảng trường chắc chắn bị coi là vi hiến.

Thứ tư, luật cấm phải được thiết kế hẹp để chỉ triệt tiêu vừa đủ tác hại của hành vi. Ví dụ lệnh cấm ở bệnh viện trên sẽ bị tòa phủ nhận nếu không quy định cụ thể là cấm biểu tình trước cổng bệnh viên trong phạm vi bao nhiêu mét. 30 mét có thể được chấp nhận nhưng 50 mét là quá xa và lệnh cấm là vi hiến.   

Quay về với cuộc biểu tình ở ga tàu điện ngầm vào giờ cao điểm gây trì hoãn giao thông công cộng. Chính quyền hoàn toàn có thể ra một lệnh cấm được công nhận là hợp hiến như sau: cấm mọi dạng thức biểu tình trong phạm vi ga tàu điện ngầm và cách các cửa ga 20 mét trong giờ cao điểm, từ 7h tới 9h sáng và từ 5h tới 7h chiều. Lệnh cấm ấy đủ linh hoạt để không ngăn chặn mọi dạng thức biểu đạt và đủ hẹp để ngăn chặn tác hại lên giao thông công cộng.

4 nguyên tắc trên được xây dựng trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm từ vô số vụ kiện ở tòa án các cấp tại Hoa Kỳ. Nguyên tắc vừa bảo vệ vừa giới hạn quyền tự do ngôn luận được đảm bảo trong Hiến pháp. Nguyên tắc định hình ra đường biên giới của các hành vi ngôn luận, làm cơ sở tham chiếu để chính quyền biết mình có thể kiểm soát tới đâu và công dân biết mình được tự do tới đâu.

Pháp quyền là để cho tòa án có một quyền lực độc lập, kiểm soát và cân bằng các quyền lực khác. Một tòa án độc lập sẽ tự tìm thấy các nguyên tắc như trên để điều chỉnh sự quá đà của tự do. Tòa án mới là tiếng nói cuối cùng quyết định đúng sai. Cảnh sát, quân đội, thị trưởng và kể cả tổng thống cũng không thể can thiệp và tác động được vào sự công chính của quan tòa. Tòa án độc lập chính là nơi sẽ kiểm soát mọi hành vi gây mất ổn định, thay vì sử dụng lực lượng vũ trang.

Hiến pháp trao cho nhân dân các quyền cơ bản nhưng đồng thời cũng đã có tòa án độc lập để cân bằng lại những biểu hiện lạm quyền. Pháp quyền tự thân nó đã là một giải pháp ngăn chặn mất ổn định từ bên trong, hiệu quả và lặng lẽ, bởi không cần thêm một khẩu hiệu nào nữa.


6 nhận xét:

 1. Hiến pháp là mẹ, luật pháp là con. Hiến pháp là luật cơ bản để trên cơ sở đó đẻ ra luật pháp. Nhưng với nhà nước ta thì con dạy mẹ và luật pháp đẻ ra hiến pháp. Đúng là cái bồn cầu hiến pháp và luật pháp.
  Trả lời

  Trả lời
  1. Chiểu theo ý kiến của đ/c TBT "đảng ta", phải khẳng định dõng dọc rằng thì mà là BS Hồ Hải đã "suy thoái về đạo đức chính trị" !!!
 2. Hi hi, đó là phép biện chứng ạ, vì trong nó có nó mà lại không phải là nó ...
  Trả lời
 3. Khi HP thể hiện cái cam kết chung nhất về quyền và lực của Đoảng với nhân dân, thì các cam kết của Đoảng phải thực hiện đúng với HP. Nhưng phải đúng với cái chung về quyền và lực đó thì không nên đối đầu, không nên chiếm đoạt những gì thuộc về nhân dân. Còn với Luật thì cái riêng về quyền và lợi của từng Đoảng viên thì không nên nhắm vào cái riêng về quyền và sở hữu của từng người dân.
  Trả lời
 4. đoảng lãnh đạo nên đoảng là vua của các vua, luật của các luật. do đâu mà đoảng được như thế? thưa là vì đoảng đã dẫn dắt dân lừa đi từ hết thắng lợi này đến thắng lợi kia mà chưa bao giờ thất bại. ai bảo thế? thưa đoảng bảo thế và dân lừa vì sợ vì muốn yên thân nên cứ giả vờ tin như thế. hơn ba triệu con người chia nhau một miếng bánh cộng thêm hơn ba mươi lăm triệu con người vây quanh chờ chực những vụn bánh rơi từ ba triệu con người kia đẻ xực. đoảng đều nuôi được cả thì đoảng là vua có chi là lạ. ngày nào đoảng không còn có thể nuôi được hơn nửa dân tộc thì hãy mong có đổi thay... là là là... chà chà chà...có chi đâu tội nghiệp(?)
  Trả lời
 5. Điều cần thiết ở đây không phải là thay đổi hay chỉnh sửa hoặc thay thế hiến pháp, bởi đơn giản một điều hiến pháp mà được soạn ra bởi hơn 80% đảng viên thì chúng ta sẽ hiểu được sản phẩm đó sẽ phục vụ cho ai.

  Cái mà người dân cần là một "cơ chế" đủ mạnh để thực thi đầy đủ các quyền cơ bản cho mọi công dân, không những tam quyền phân lập, mà còn phải là tứ quyền phân lập để làm hạn chế quyền lực tập trung như độc tài.

  Cuối cùng thì lần sửa đổi này cũng như các lần trước mà thôi, nếu có chút thay đổi thì tôi nghĩ chỉ là việc sát nhập chức TBT đảng vào chức chủ tịch nước như nước mẹ Trung Hoa mà thôi. Vì như mọi người biết TBT ngày nay đã không đủ quyền lực tối cao như trước nữa - sau loạt bài của a Nguyen Dac Kien thì đã quá rõ - , đơn giản hơn có một số ý kiến góp ý hội thảo lần này đang có xu hướng thêm quyên cho chủ tịch nước.

  Nếu một hiến pháp thay đổi về bản chất trừ khi có một chính quyền mới ra đời, còn không thì bất cứ thay đổi hay chỉnh sửa chỉ là chấp vá và làm mau mè cho có chút hương vị mị dân mà thôi

Đăng nhận xét

0 Nhận xét