FED, PHẦN II: DỰ LUẬT ALDRICH VÀ SỰ SỐNG KINH TẾ TOÀN CẦU

Ngày đăng: [Wednesday, January 20, 2010]


Nước Mỹ là nơi những con người bỏ mẫu quốc ra đi để tìm một chân trời mới không theo những lề thói cũ của những cựu lục địa già nua. Những quốc phụ tạo nên nước Mỹ đã có những tấm lòng cao cả muốn xây dựng một thiên đường hạ giới cho miền đất mới. Nhưng vì lòng tham của con người đã làm thất vọng họ, dù họ đã cố gắng chống chọi bằng cách đưa ra nhiều đạo luật để bảo vệ tuyên ngôn nước Mỹ.

Lịch sử nước Mỹ có những trang đau buồn vì phân biệt chủng tộc, vì nội chiến etc... Nhưng có lẽ đau buồn nhất là sự thông qua đạo luật Nelson Aldrich vào ngày 23/12/1913 của tổng thống thuộc đảng Dân chủ thứ 28: Thomas Woodrow Wilson (1913-1921). Cái ngày mà người ta bảo rằng: Cho đến nay trong lịch sử 43 đời TT Mỹ, không có một tổng thống nào ký bất kỳ một dự luật nào một cách vội vã trước khi thiên chúa giáng sinh! Điều mà sau này chính ông cũng đã phải thốt lên đó là sai lầm của mình(1). Nhưng ông không thể làm khác vì chiếc ghế ông ngồi vào đã được định 2 năm trước khi tổng tuyển cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 28. Và việc ông ký đạo luật Aldrich là việc ông phải làm một cách bất thường để trả lễ cho chiếc ghế quyền lực của mình vì những gì mà những ông trùm tài phiệt đã đánh bóng, loppy và đưa ông lên đỉnh vinh quang của sự nghiệp chính trị. Mặc dù trước ông, hai vị tiền nhiệm đã vì nhân dân Mỹ và nước Mỹ nên họ đã chạm vào thánh đường tiền tệ, mà họ phải đối diện với mưu sát: TT thứ 7:  Andrew Jackson (1829-1837)(17) và TT thứ 16 bị ám sát: Abraham Lincoln (1861-1865)(18). Lịch sử nước Mỹ có 3 vị tổng thống muốn lấy quyền in tiền về chính phủ. Hai người vừa kể và người thứ 3 là TT thứ 35: John F. Kennedy (1961-1963)(19). Họ đều có hoặc cận kề với cái chết!

Như vậy, tại sao có đạo luật Aldrich? Nó ra đời như thế nào? Nó phục vụ cho ai? Và nó có vai trò gì với nước Mỹ và nhân loại?

Hiến pháp Mỹ vì tính lịch sử mà có một lỗ hổng chết người là chính phủ chỉ phát hành tiền đồng kim loại, còn tiền giấy thì chỉ là tờ chứng nhận trao đổi. Nước Mỹ trước năm 1913, có 20% cổ phần trong ngân hàng trung ương như đã nói. Nhưng với 20% đó không đủ lực để chống chọi 80% còn lại khi từ nhóm quyền lợi họ kết dính nhau để trở thành quyền lợi nhóm. Chính điều này mà các cuộc suy thoái kinh tế và chiến tranh do các nhà tài phiệt đã nêu ra ở phần 1, tạo ra bằng cách thổi phồng cho vay lãi suất thấp, rồi thắt chặt tiền tệ nâng lãi suất thu hồi tiền về từ các con nợ. Đẩy con nợ vào cảnh bần cùng, bán nhà, bán đất, vô gia cư. Và làm cho chính phủ Mỹ lâm vào thế nợ nần chồng chất. Nên một cuộc cải tổ tài chính Mỹ đã được ông TT thứ 26 Theodore Roosevelt đề xuất và giao cho những nhà tài phiệt nghiên cứu và viết ra. Bộ óc khổng lồ với tư duy minh triết, uyên thâm lúc bấy giờ ngồi vào chấp bút là Paul Warburg. Người đại diện dòng học Rothschild tại Mỹ và đã lập ra một chân rết với gia tộc Rockefeller và JP Morgan trước khi có cuộc âm mưu ở đảo Jekyll. Điều gì có lợi cho các tập đoàn tài phiệt đến ắt đến. Câu chuyện ngắn gọn ở phần 1, nói lên tất cả và từ đó mọi sức khỏe của kinh tế toàn cầu đã thuộc về tay các ông trùm tài phiệt trên toàn cầu.

Đạo luật Nelson Aldrich có mấy điều đáng chú ý:
1. FED(21) là ngân hàng tư nhân 100% hoàn toàn, chính phủ Mỹ không còn cổ phần trong FED. Một khi chính phủ muốn chi tiêu quá phần tiền thu thuế từ dân Mỹ thì chính phủ phải vay tiền từ FED thông qua FED in thêm tiền. Quốc hội có nhiệm vụ khống chế FED.
2. FED là tổ chức duy nhất được phép in tiền giấy Mỹ kim. Chính phủ Mỹ chỉ được phép đúc tiền đồng Mỹ kim từ giá trị <=$1. Mỗi lần FED in thêm tiền USD bao nhiêu thì chính phủ Mỹ hay nói cách khác là người dân Mỹ phải nợ FED bấy nhiêu.
3. FED gồm có 12 FED con nằm ở các tiểu bang: mỗi FED con là ngân hàng thương mại tư nhân ở địa phương. 12 FEd con có trụ sở ở: 1- Boston, 2-New York, 3-Philadelphia, 4-Cleveland, 5-St Louis, 6-San Francisco, 7-Richmond, 8-Atlanta, 9-Chicago, 10- Minneapolis, 11- Kansas City và 12-Dallas. Theo đó các FED con đều có quyền in tiền giấy. Cứ theo thứ tự từ 1 đến 12 mà đánh vần theo alphabets thì A là FEd của Boston in ra, B là FED của New York in ra ...ký hiệu đầu serial ở trên tờ tiền. Nhưng FED New Yrok chiếm 53% cổ đông của FED liên bang.
4. Trung ương FED đặt ở Washington DC, nhưng mọi hoạt động làm khuynh đảo thế giới tài chính ở New York. Đây là một trò dối trá cùng với chia đều 12 FED con để vuốt ve nhóm miền Nam và người dân Mỹ sau những cuộc suy thoái do họ làm ra để moi từng đồng tiền từ túi dân nghèo.
5. Cơ cấu FED gồm một hội đồng quản trị có 7 thành viên:
+ Có 3 thành viên: Chủ tịch hội đồng quản trị FED (Chairman of the Goverment Board), Bộ trưởng tài chính (The Treasury Secretary) và Giám Sát Ngân Khố (the Comptroller of Treasury) là người của chính phủ.
+ Thành viên của hội đồng quản trị do tổng thống bổ nhiệm và thay thế. Nhưng mỗi nhiệm kỳ TT Mỹ chỉ được bổ nhiệm và thay thế 2 lần, mỗi lần chỉ 1 người với sự chấp thuận của thượng viện.
+ Nhưng chức năng của hội đồng quản trị FED do hội đồng tư vấn liên bang (Federal Advisory Council) khống chế, và cùng với hội đồng quản trị, Hội đồng tư vấn liên bang sẽ mở hội nghị thảo luận công việc.
+ Thành viên của hội đồng tư vấn liên bang sẽ do Chủ tịch hội đồng quản trị của 12 FED con quyết định. Nhưng đa số thành viên của hội đồng quản trị là do hiệp hội ngân hàng trực tiếp hoặc gián tiếp khống chế.
6. Đồng đô la Mỹ có thể co giãn theo tình hình và được tái chiết khấu. Và bắt đầu sau dự luật người dân Mỹ bắt đầu phải đóng thuế thu nhập (income tax).

Qua đó, chúng ta thấy có mấy điều quan trọng sau đây:
1. Cái gọi là Cục dự trữ liên bang Mỹ hình thức và hiện tượng là của chính phủ Mỹ. Nhưng bản chất là của các nhà tài phiệt đã nói ra ở phần 1. Một sự lấp liếm và lách luật tài tình của Paul Warburg - một tay Đức có nguồn gốc Do Thái.
2. Tước bỏ hoàn toàn chức năng in tiền giấy của chính phủ Mỹ kể từ ngay trước ngày thiên chúa giáng sinh năm 1913. Nhưng trên đồng tiền Mỹ kim vẫn tồn tại câu: "In God, We trust". Và kể từ đó, bao tờ tiền đô la xanh in ra là người dân Mỹ nợ FED bấy nhiêu.
3. Một sự che lấp quyền lực đằng sau hậu trường với người dân Mỹ và các nhóm tài chính miền Nam để khuynh đảo chính trường nước Mỹ và chỉ huy kinh tế, chính trị toàn cầu.
4. Hủy hoại lý tưởng cao cả của những con người có công khai sinh ra cái gọi là "Miền đất hứa", từ khi nước Mỹ chỉ là 13 bang lập quốc ban đầu tiên của 6 bang thuộc New England, 6 bang thuộc Mid Atlantic và Puerto Rico.
5. Cái điều cuối cùng lưu ý trong đạo luật Nelson Aldrich đã giúp cho FED được quyền làm tăng hay giảm giá đồng Mỹ kim và cũng cho phép các ngân hàng thương mại bơm tiền vào thị trường hay thu tiền vào lại ngân hàng một cách tự do để thổi phồng cái bong bóng kinh tế hoặc chích xì quả bóng tạo ra những cuộc suy thoái chủ động theo ý các Ông Trùm!!!
6. Mọi quyền năng của FED thuộc về các ông Trùm nắm 53% cổ phần ở New York. Các ông Trùm ấy ngày nay thế giới gọi là con quái vật ăn thịt người có nhiều đầu hydra như đã liệt kê ở phần I.

B. FED phục vụ cho ai?
Khách quan mà nhìn thì FED là nơi để phục vụ quyền lực của nước Mỹ về kinh tế chính trị đối với thế giới còn lại. Và cũng khách quan mà nhìn thì bản chất của FED là phục vụ cho quyền và lợi của các ông Trùm. Bàn tay của chúa len lỏi vào tận cung đình nhà Trắng. Cho nên trong một bài viết về Văn hóa quảng cáo và thần tượng (22), tôi có dẫn nguồn 44 bài phát biểu TT Mỹ không có gì khác nhau. Chỉ cái khác của nước Mỹ với thế giới còn lại là họ biết đẩy công nghệ quảng cáo lên tột đỉnh, và biến bi kịch thành niềm hy vọng cho con dân nước Mỹ và thế giới trong lúc bị các ông Trùm và chính phủ Mỹ rút ruột qua cơn đại suy thoái toàn cầu 2007-2008 mà thôi.

Tôi còn nhớ thời TT thứ 42 Bill Clinton (1984-2000), lúc đó nước Mỹ thịnh vượng. Công ăn việc làm phủ phê. Giá cổ phiếu của các công ty Mỹ tăng vùn vụt. Chỉ số Dow Jones tăng mỗi ngày. Người dân Mỹ vay tín dụng trả sau với credit card để chơi cổ cánh, buôn bất động sản với những lời khuyên rất bùi tai của Robert Kiyosaki và Sharon Lechter trong bộ sách: Rich dad, Poor Dad (23). Người Mỹ vay ngân hàng, trả bằng sự bảo đảm việc làm của mình trong dài hạn. Kẻ thì mua bất động sản, người thì chơi cổ cánh với Wall Street. Còn các nhân viên làm thuê cộm cán thì được thưởng các tấm cổ phiếu của các công ty làm ăn đang phất. Họ ngủ một đêm tới sáng thấy mình lãi một cục đồng Mỹ kim. Họ sẳn sàng tiêu xây hoang phí. Các ngân hàng thương mại thoãi mái cho vay những đồng tiền ma (24), mà không sợ bất kỳ một cơn bão lớn đang chờ chực ngay trước cửa nhà mình. Khi các ông trùm tung chiêu tạo ra suy thoái 2007-2008. Đến nay, những cổ phiếu mà các công ty thưởng cho nhân viên xuất sắc và cổ cánh dân Mỹ mua trỡ thành giấy lộn. Những mãnh đất và những ngôi nhà mà người dân có được thời ông Bill Clinton, họ buộc lòng phải bán đổ bán tháo. Nhưng không có ai mua và phải bị siết nợ trở về khổ chủ, của Cesar phải trả lại cho Cesar - những ông Trùm!

Đó là nói chuyện người dân nước Mỹ, còn thế giới còn lại thì sao? Như trong một bài viết của tôi vào ngày 12/10/2009 về Thuyết Ngờ vực(Conspiracy Theory)(25) như sau:
"Thế thì đồng đô la mất giá từ lúc 1Euro = 0.9usd đến hôm nay 1Euro = 1.4798usd. Từ lúc 1usd = 120 Yên Nhật đến hôm nay 1usd chỉ còn ăn 88 Yên Nhật. Từ lúc 420usd = 1oz vàng và đến hôm nay 1oz vàng đã đến con số 1.050usd!(26) ... Như vậy, người Mỹ mất gì và được gì? Thế giới còn lại mất gì và được gì? Hầu hết các báo đài trong nước chỉ quan tâm kinh tế Mỹ suy thóai và sự vươn lên của con rồng nham hiểm và bẩn thỉu Trung Quốc. Ít có báo nào quan tâm một vực thẳm đang chờ con rồng Trung Quốc và người Mỹ đã sắp đặt tất cả trò khủng hỏang kinh tế tòan cầu để trục lợi.

Đồng đô la mất giá người Mỹ tăng khả năng xuất khẩu. Châu Âu và thế giới còn lại giảm khả năng xuất khẩu và thất nghiệp do sản xuất đình đốn. Hàng lọat ngân hàng Mỹ phá sản, thế giới mất tiền vì mua cổ phiếu của chúng. Trong đó không lọai trừ Trung Quốc và có thể có cả Việt Nam. Nhưng, ta chỉ thấy một số công khai ở các nước có nền kinh tế minh bạch, vì dụ Singapore: con dâu ông Lý Quang Diệu và là vợ đương nhiệm thủ tướng Lý Hiển Long, chủ tịch tập đòan tư bản nhà nước Temaset - Singapore, bà Hồ Minh đã phải từ chức(27) khi thua thiệt trong vụ phá sản hàng lọat ngân hàng TM của Mỹ lên đến 50 tỷ đô la Singapore. Một số tiền lớn hơn dự trữ ngọai tệ quốc gia của Việt Nam mà người Singapore đã dành dụm bổng chốc tan theo bong bóng xà phòng. Nước Mỹ đã ngồi không để giật tiền thế gới còn lại bằng vào luật phá sản của mình. Để rồi nhà nước Mỹ vay tiền Trung Quốc để làm gói kích cầu và mua lại các ngân hàng phá sản với giá rẻ mạt, không lọai trừ là con số zero hoặc âm. Những NH mà cách đây chỉ 2 năm làm cả thế giới đổ tiền vào hàng tỷ đô la Mỹ kim để mua cổ phiếu.

Đã thế, cả thế giới lo lắng, Trung Quốc phải mở hầu bao cho chúa chổm vay tiếp. Và nước Mỹ lấy tiền vay tung ra tiêu dùng thõai mái với cái gọi là kích cầu(28) đúng bằng con số Trung Quốc cho vay. Nhưng, qua đó người dân Mỹ ý thức được rằng đã đến lúc họ phải biết tiết kiệm. Tiết kiệm để làm gương, tiết kiệm để yêu nước và tiết kiệm để dẩn đầu thế giới. Và người Mỹ vay của thế giới lúc 1usd ăn 1.1Euro. Khi họ trả lại món nợ này có thể 1usd chỉ còn ăn 0.6Euro. Ai lợi, ai lỗ trong cuộc vay trả này?

Tóm lại, cả thế giới còng lưng ra làm bằng mồ hôi, nước mắt và có thể cả máu dưới sự o ép của cuộc sống và có thể có cả chính quyền sở tại, để rồi chỉ trong vài tháng tất cả công sức đó bị biến thành bong bóng xà phòng khi người Mỹ suy thóai kinh tế. Thế thì, suy thóai kinh tế Mỹ là chủ động hay thụ động? Suy thóai để lấy lại vị trí dẫn đầu hay suy thóai để con rồng bẩn thỉu và nham hiểm vươn lên? Rồng vươn lên đâu không thấy. Tôi chỉ thấy Rồng và một số nước kể cả đồng minh của Mỹ đã họp kín để muốn lật đổ đồng đô la.(29)

Thế giới có thể làm ra nhiều tiền. Mỹ còn biết làm ra tiền giỏi hơn thế giời, đó là điều hiển nhiên mà ai cũng thấy. Nhưng ngòai ra Mỹ còn là kẻ biết lấy tiền từ trong túi của thế giới còn lại một cách hợp pháp. Về cách này có lẽ thế giới còn lại phải còn cắp cặp để học Mỹ dài dài. Và Mỹ còn dẫn đầu thế giới dài dài. Tất cả chỉ là thuyết nghi ngờ mà tôi tổng kết suốt 1 năm qua. Ai muốn hiểu sao thì hiểu."

Song có lẽ mất tiền nhiều nhất là các tham quan và chính quyền ở các nước đang phát triễn. Họ cho con đi du học. Con họ được các ông Trùm quan tâm, đến trường loppy và cho học bổng vào các trường tốt của nước Mỹ. Ở đó, con họ được học các ngành finance, economics ... Con họ nghe các thầy, các đàn anh rỉ tai đầu tư cổ phiếu. Thế là những cuộc chảy tiền về Mỹ cho con cái họ và chính phủ họ đầu tư. Cứ $1 vào Mỹ, FED in $1 cho chính phủ Mỹ phục vụ chiến tranh vùng Vịnh, cắt cái đầu ương ngạnh của Saddam Hudssein. Nước Mỹ có được giếng dầu có trữ lượng đứng hàng thứ 3 thế giới. Xong cuộc, của Secar cũng trả về Cesar khi các cổ cánh trở thành giấy lộn trong cuộc suy thoái 2007-2008! Không biết Trung Quốc mất cú này bao nhiêu, nhưng họ phải ngậm đắng, nuốt cay bơm thêm tiền những 800 tỷ USD cho Mỹ, mà phải năn nỉ để cho vay. Có phải vì hy vọng nước Mỹ sẽ vớt dùm những cổ cánh mà họ đầu tư tăng lên một tý để nuôi hy vọng là không mất trắng chăng?

Châu Âu, cựu lục địa thức tĩnh đầu tiên khi họ cấp tốc làm nên Viện tiền tệ Châu Âu(30) năm 1994. Biết bao trỡ lực để 1998 nó trở thành Ngân hàng trung ương Châu Âu(31) sau cuộc suy thoái 1997. Nó đẻ ra đồng tiền Euro để hòng làm đối trọng với đồng USD. Nhưng biết làm sao được? Đến hôm nay, đồng USD vẫn thống sói, dù nó có mất giá.

Và tôi cũng không biết các ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ thế giới là của ai, vì chưa nghiên cứu kỹ khi viết loạt bài này. Nhưng ở mỗi nơi chính phủ Mỹ có 17% cổ phần. Trong khi luật định của chúng là chỉ cần 15% veto (quyền phủ quyết) thì 2 tổ chức gọi là nhân đạo này sẽ không được phép cho vay. Ở đâu vay nhiều tiền của 2 tổ chức tài chính này, hầu như ở đó không chóng thì chày cũng có "chuyện lùm sùm". Khi thuận lợi người ta cần quyền biểu quyết, để dụ cừu non vào chuồng. Nhưng khi khó khăn quyền phủ quyết lại thường hay áp dụng để "xén lông cứu".


Ông chú Theodore Roosevelt, TT thứ 26 nước Mỹ yêu cầu Nelson Aldrich cải cách hệ thống tài chính Mỹ theo FED. Để rồi ông TT thứ 28 Thomas Woodrow Wilson ký dự luật thành lập FED. Đến ông cháu Franklin Delano Roosevelt(1933-1945)(32), TT thứ 32, người do hoàn cảnh lịch sử nên phải ngồi chiếc ghế TT nước Mỹ 4 nhiệm kỳ, đã cứu thoát các nhà tài phiệt khi ký thỏa thuận bản vị vàng - theo hiệp định Bretton Woods - cho đồng USD để lãnh đạo tài chính toàn cầu. Đến khi các cường quốc Đức và Nhật nổi lên sau thế chiến thứ II, Họ không đồng ý neo giá đồng tiền của họ với đô la. Năm 1971, người Mỹ đã xóa bảng vị vàng, thả nổi đồng đô la để lãnh đạo tài chính toàn cầu.Từ đó, $35 không còn bắt buộc chính phủ Mỹ và FED phải có 1oz vàng vào kho bạc liên bang mới được in tiền. Một lối thoát để phục vụ cho tính co giãn đồng đô la Mỹ tùy theo tình hình tác chiến của FED và nước Mỹ với các đối thủ khi cần thiết. Vàng đó không còn là bảo chứng cho đồng USD in ra thì họ làmn gì? Họ dùng để bán ra khi đồng USD mất giá thông qua IMF(33) với giá cao ngất ngưỡng với cái gọi là để bù đắp vào thâm hụt ngân sách để kiếm lời. Khi họ tung chiêu hồi mã thương, vàng sẽ hạ trỡ lại rồi họ sẽ mua vào. Có gì lãi hơn nhỉ?

Thế đấy, của Cesar phải trả lại Cesar!!! Những cuộc khủng khoảng như 2007-2008 là những cuộc thi "xén lông cừu" mà các nhà tài phiệt dùng để ám chỉ. Các chu kỳ suy thoái cứ thế tiếp diễn như một vòng tuần hoàn diễn đi, diễn lại. Ai chết cứ chết. Nước Mỹ và dân Mỹ cứ nợ ngày càng nhiều (tính đến 2009 số nợ của Mỹ lên đến 8,500 tỷ USD). Nhưng nước Mỹ vẫn là số 1 và các ông Trùm mãi là Trùm. Dù thế giới có cho rằng họ là con quái vật hydra ăn thịt người có những cái đầu. Chặt hết đầu này, nó mọc ra 2 đầu khác như trong thần thoại cổ Hy Lạp.

C. FED có vai trò gì với Mỹ và nhân loại?
Có lẽ đến đây, mọi người đã rõ? Dù là cái tên FED hay bất kỳ cái tên gì trước đó. Bản chất vấn đề nằm ở chỗ câu nói ban đầu mà tôi mượn của Meyer Rothschild: "Chỉ cần khống chế được quyền phát hành tiền tệ của một quốc gia, tôi sẽ không phụ thuộc bất cứ thứ pháp luật nào do ai đặt ra". Dòng họ Rothschild là dòng họ mà người ta bảo rằng: Bất cứ ai theo ngành tài chính tiền tệ mà không biết đến họ thì chẳng khác nào người lính không biết đến Napoleon, sinh viên ngành Vật lý không biết Albert Einstein là ai vậy(5).

Giai đọan đầu, chính phủ Mỹ và FED là hai đối thủ không thể cùng chung một bầu trời hít thở không khí trong lành của Tân Lục Địa. Ngày nay, chính phủ Mỹ biết đồng thuận sau 3 lần kinh nghiệm của các ông Andrew Jackson, Abraham Lincoln và John F. Kennedy. Họ từ đối thủ trỡ thành QUYỀN LỢI NHÓM cho những mưu toan vì mục tiêu một nước Mỹ đại ca và vì lợi ích các Ông Trùm. Cả hai như cậy phong lan gió bám vào đại thụ để cùng đón ánh bình minh mỗi sáng, hít thở bầu khí quyển rồi hút dưỡng chất của đất trời , vạn vật sống và vươn sức mạnh đến muôn phương. 

Chiến lược thâu tóm thế giới tài chính của gia tộc Rothschild lâu dài từ thế kỷ XVIII, thì chiến lược FED và nước Mỹ cũng không ngắn hơn cho thời đại toàn cầu. Càng là một toàn cầu hóa thì càng dễ dàng theo qui luật chiếc bình thông nhau trong kinh tế thì quyền năng nước Mỹ và các ông Trùm thông qua FED càng mạnh hơn lên.


Ai quan tâm vấn đề hãy tìm hểu thêm và góp ý bài viết những điều còn thiếu sót tôi xin cảm ơn,

Asia Clinic, 13h22' ngày 19/01/2010

Đăng nhận xét

0 Nhận xét