ĐẦU NĂM NÓI CHUYỆN TRIẾT HỌC CÀ TÀNG 3: DOMINO COLLAPSE

Ngày đăng: [Monday, January 04, 2016]

Cách đây 5 năm, tôi viết bài Trung hoa về đâu? sau khi bà Hillary Clinton đọc tuyên bố chiến lược chuyển trục từ Trung Đông sang Thái Bình Dương ở Trung tâm nghiên cứu Đông Tây Honolulu. Một năm sau, ông tổ của quyền lực mềm Joseph Nye viết bài úp mở thông tin Hoa Kỳ sẽ độc lập năng lượng trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau.

Bài diễn văn của bà Hillary Clinton vào ngày 12/01/2010 tại Trung Tâm Đông Tây ở Honolulu - Hawaii

Cách đây 1 năm, GS Divid Shambaugh là một trong số vài chục học giả think tank của Hoa Kỳ, ông cùng với các quan chức phục vụ trong Bộ Quốc phòng Mỹ, CIA, Bộ Ngoại giao, và Hội đồng an ninh quốc gia, làm ra chính sách của Mỹ đối với châu Á, và đặc biệt là đối với Trung Quốc, viết bài Sự đổ vỡ đang đến với Trung Hoa. Ngay sau đó trang Economist có bài Hố đen to lớn của Trung Hoa.

Nhưng điều đáng tiếc nhất là, từ cách đây hơn 5 năm, cũng trong những ngày cả nước hướng con mắt về đại hội đảng lần thứ 11, tôi đã rút cả ruột gan để viết bài: Thưa các quan phụ mẫu, nhằm muốn đảng cầm quyền phải chuyển nngay hình thái chính trị đơn nguyên tập quyền sang đa nguyên tản quyền để xã hội huy động sức dân, hòa giải dân tộc và tránh sụp đổ, vì không thể chần chờ được nữa, đất nước Việt đang lao vào bóng đêm bão tố mất tất cả, song chẳng ai nghe.

Đến hôm nay thì, chính trị Việt Nam chắc chắn sẽ phải chuyển đổi cấp kỳ, hoặc sụp đổ, hoặc trong nguy cơ chiến tranh có thể là nội chiến hoặc ngoại xâm bất kỳ lúc nào, khi mà kinh tế Trung Hoa rơi tự do chưa thấy đáy. Chỉ mở cửa đầu năm, vào buổi sáng hôm nay 04/01/2016 nhưng chỉ số chứng khoán Shanghai Composite Index đã giảm 6.86% tương đương 242.92 điểm xuống còn 3296.26 điểm.

Hai thị trường chứng khoán Trung Quốc ngừng giao dịch khoảng 15 phút sau khi mở cửa đầu năm vào hôm nay 04/01/ 2016, sau một cuộc bán tháo ào ạt giảm đến 7%. Cộng tác viên của CBSN Contessa Brewer giải thích.

Ngay lập tức, chính quyền Trung Hoa tuyên bố đóng cửa cả 2 sàn giao dịch Thượng Hải và Thẩm Quyến để ngăn đà lao dốc không phanh có thể dẫn đến bạo loạn chính trị. Mặc dù, tháng 6/2015 Trung Hoa đã 3 lần ngăn đà sụp đổ chứng khoán bằng bơm tiền mua cổ phiếu, nhưng hôm nay, họ không còn có thể bơm tiền được nữa, và là lần đầu tiên phải đóng cửa thị trường chưa bao giờ có trong 30 năm qua!

Nguyên nhân của chính quyền Trung Hoa đưa ra là do 2 yếu tố:

1. Chỉ số sản xuất của Trung Hoa giảm mạnh.

2. Những bạo loạn ở Trung Đông làm tác động thị trường chứng khoán châu Á.

NGUYÊN NHÂN Ở ĐÂU?

Nguyên nhân của tất cả mọi nguyên nhân là từ nền chính trị đơn nguyên tập quyền gây ra, làm kinh tế Trung Hoa cũng như Việt Nam như một cơ thể tráng kiện mặc chiếc áo chật rách nát chính trị đầy tha hóa và tham nhũng, vì kinh tế là chính trị.

Sa vào bẫy thu nhập trung bình cao, chính quyền Trung Hoa buộc phải tăng đầu tư công vì khoa học kỹ thuật chỉ đi sao chép và ăn cắp bản quyền phương Tây. Nên Trung Hoa lún vào nợ đầu tư công ở chính quyền địa phương và nhà nước.

Dự án Đại nhổ rễ của Trung Hoa: Di chuyển 250 triệu dân từ nông thôn lên thành thị

Dân giàu lâu nay đầu cơ và quan tham rút tiền bỏ chạy khỏi Trung Hoa, các nhà đầu tư cũng rục rịch rút vì viễn cảnh giá nhân công lao động Trung Hoa cao hơn so với các quốc gia trong vùng. Hàng ngàn thành phố ma xây xong cho dự án chuyển 250 triệu dân Trung Hoa từ nông thôn lên thành thị bất thành, vì người dân không tiền và ra thành thị họ không biết làm gì kiếm sống.

Với hơn 1700 thành phố bỏ hoang chứa 64 triệu căn hộ trống rỗng đã xây sẵn, và hàng chục đường sắt cao tốc xây nối liền hơn 1700 thành phố này từ 2005 đến nay, người ta ước tính nó làm nợ công của Trung Hoa lên đến hơn 200% GDP!

Hai cuộc cách mạng Đại Văn hóa và Đại nhảy vọt của Mao đã sai lầm, giờ này ông Tập làm Đại nhổ rễ để đến 2030 chuyển 250 triệu dân từ thành thị ra nông thôn liệu có thành? Nhưng e rằng trước khi đến 2030 thì Trung Hoa đã thành lục quốc phân tranh!

Hiệp định kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương - TPP - của Hoa Kỳ và 11 quốc gia chiếm 35% GDP toàn cầu với 850 triệu người tiêu dùng cũng là nguyên nhân góp phần lớn để các nhà đầu tư lo ngại.

Đả hổ diệt ruồi của ông Tập Cận Bình cũng là nguyên nhân hàng đầu để làm bom tấn nổ tung nền kinh tế Trung Hoa. Lẽ ra, thay vì ông Tập phải thay đổi mô hình chính trị đơn nguyên tập quyền sang đa nguyên tản quyền khi kinh tế đã tăng trưởng hết mức và có dấu hiệu đi xuống là phù hợp nhất, nhưng ông lại không làm để khoan hết sức dân, giữ tài năng ở lại, mà ông lại theo kiểu độc tài của Mao, nên chỉ trong vòng 3 năm lên cầm quyền, dân Trung Hoa đã rút 1.250 tỷ đô la chạy sang Hoa Kỳ và phương Tây, với hàng chục triệu nhà giàu bỏ đất nước ra đi.

Ông Tập lấy cái sai sau là đả hổ diệt ruồi để lấp liếm cái sai trước của Mao, nó sẽ không thể giữ vững chế độ khi mà nền kinh tế suy sụp nạn thất nghiệp lan tràn, và những bất ổn sắc tộc trên một diện tích 10 triệu km vuông và gần 1 tỷ 4 dân.

Trong một tổng kết của Businees Insider hồi tháng 5 năm 2011 của Gud Lubin, ông cho thấy, tình hình chính trị bất ổn ở Trung Hoa đã đẩy mỗi năm 10.000 người dân vào tù không có án, còn con số tù nhân được tuyên án không đếm xuể.

Mặc dù sau thống nhất Trung Hoa, ông Mao Trạch Đông đã nghĩ ngay phải chiếm Tây Tạng để chuyển hồ nước chiếm 80% lượng nước ngọt cung cấp các dòng sông châu Á này sang phía Tây khô cằn, nhưng dự án ấy cũng không giúp được Sa mạc Gobi khổng lồ của Trung Hoa có diện tích 1 triệu 285 ngàn cây số vuông này mỗi năm mở rộng thêm 1.400 dặm vuông, vì tình trạng phá rừng trong chính sách đổi tài nguyên lấy cơ sở hạ tầng để tăng trưởng kinh tế của ông Đặng Tiểu Bình.

QUY LUẬT CỦA TRIẾT HỌC

Ở các quốc gia đơn nguyên tập quyền nói chung và cộng sản nói riêng thì các chính khách luôn áp dụng 3 chính sách để bóc lột, cai trị dân đen. Ba chính sách đó là:

1. Bóp cái bao tử của dân để thực hiện chính sách nghèo để trị.
2. Ngu dân kém hiểu biết dễ đàn áp bằng bạo lực để trị.
3. Chia rẻ dân đen bằng những thông tin xấu và làm dân nghi ngờ nhau, sợ sệt chính quyền để dễ trị.

Với 3 chính sách trên, lâu nay chính quyền cộng sản độc tài trên thế giới nói chung, Trung Hoa nói riêng đã hoàn toàn có thể khống chế dân từ tư tưởng đến hành động. Và cũng nhờ vào đó, mà chỉ 1 số chính khách nhỏ nhoi chỉ cần chiếm 2% dân số cả nước ngồi lại với nhau thỏa hiệp ăn chia trên xương máu nhân dân, mà không cần lo lắng những con lừa ngu muội dân đen từ có học đến vô học đủ sức kháng cự lại chính quyền. Chính khách muốn vẽ rồng hay vẽ rắn trên hiến, luật pháp là tùy, thậm chí nghị quyết của đảng độc tài cũng đứng trên cả hiến pháp.

Một trong những chính sách ngu dân ở các chế độ cộng sản là, nền giáo dục của các quốc gia này không có tư duy giáo dục để tạo ra những thế hệ trẻ dân đen có trí sáng tạo, có tư duy phản biện, phân tích và ghi nhận sự vật hiện tượng đúng theo triết học.

Chính quyền độc tài họ biến triết học hay ho và duy lý trở thành chính trị học khô khan mà họ vẽ ra theo chế độ của họ đang vẽ đường cho những con cừu dân đen đi theo, nhưng những con cừu dân đen không hề hay biết.

Triết học là khoa học cho tất cả các khoa học. Không có triết học đồng nghĩa với không có sáng tạo. Vì thế cho nên, không lấy làm lạ khi ở Việt Nam có hơn 2 vạn tiến sĩ, thạc sĩ, và 9000 giáo sư cừu, nhưng để nông dân sáng tạo dùm.


So sánh học thuyết Adam Smith và Karl Marx

Trong những quy luật triết học quan trọng cho một hình thái xã hội tốt nhất, khoa học nhất, kiểm soát đạo dức và nhân cách con người không bị cám dỗ bởi bản năng động vật là 3 quy luật duy vật luận của Engels đã tổng kết.

Để chính quyền tốt, mô hình xã hội phải giảm quyền lực của chính quyền bằng áp dụng quy luật thống nhất các mặt đối lập và mâu thuẫn của mâu thuẫn. Muốn giảm quyền lực của chính quyền thì phải có đối lập, tức là phải đa nguyên. Nhưng để hoạt động tốt mô hình này mà không loạn thì cần tam quyền phân lập để giữ kỹ cương xã hội. Ngoài ra, muốn không loạn, nhưng vẫn giữ vững an ninh, biên cương lãnh thổ thì phải đưa quân đội và cảnh sát ra khỏi trò chơi chính trị. Không những thế, để tự lực tự cường thì mô hình xã hội phải biết khoan sức dân bằng tư hữu hóa tư liệu sản xuất.

Khi mô hình xã hội đã được đa nguyên tản quyền và kích sức dân rồi thì ắt quy luật lượng chất sẽ được thúc đẩy nhanh tiến trình phục hưng xã hội.

Các quốc gia độc tài bị các chính khách phá bỏ 3 quy luật này chỉ có thể trụ vững thời gian bằng thập niên. Không thể trụ vững thời gian tính bằng thế kỷ. Đơn cử Liên Xô và Đông Âu cũ chỉ được 70 năm. Bây giờ thì đến Trung Hoa và đàn em của Trung Hoa chỉ trong vòng 1 thập niên nữa là sẽ tự giết nhau, và tự sụp đổ để cải tổ, mà không cần một tác động bên ngoài nào.

Từ việc đi ngược lại với quy luật triết học, người cộng sản đã làm ra một thế giới đi ngược lại với đạo lý và tôn sùng sự ích kỷ cá nhân, chỉ nhằm để phục vị bản năng động vật của họ. Để làm được điều này họ vẽ ra một lý thuyết "rất" nhân bản và đạo lý để lừa phỉnh những con cừu ngu dốt mà họ đã nặn ra bằng 3 chính sách nghèo, ngu và chia rẻ để trị. Mọi người hãy xem và nghe bài giảng của GS và cũng là nhà kinh tế học Walter E. Williams trong bài giảng ở Prager University sau đây sẽ rõ:

Chủ nghĩa tư bản có đạo lý không?

"Thiên nhiên và các quy luật của thiên nhiên đang dần mở cửa, đã có Newton!" Đó là câu nói nổi tiếng của giữa cuối thế kỷ XVII, khi ông tìm ra 3 định luật mang tên ông sau khi nhìn quả táo rơi. Nhưng đó là thời kỳ nền kinh tế nông nghiệp đang chuyển sang nền kinh tế công nghiệp. Còn bây giờ, nhân loại đã chuyển sang nền kinh tế tri thức, đã có quả táo cắn dở của Steve Jobs và cửa sổ nhìn ra thế giới của Bill Gates.

Ở nền kinh tế tri thức quyền lực của người dân ngày càng được củng cố nhờ vào cuộc cách mạng thông tin. Các quốc gia có chế độ độc tài không thể che đậy các quy luật triết học để cai trị hà khắc như thời chiếm hữu nô lệ bằng bạo lực.

KẾT

Cái gì sai quy luật triết học ắt sẽ lụi tàn, nếu các chính khách độc tài không thức tỉnh thì vòng luân hồi của chiến tranh, đổ máu ắt sẽ lập lại. Lâu nay chế độ cộng sản ở Việt Nam còn tồn tại không phải vì chế độ này và đảng cầm quyền đủ sức lãnh đạo, mà là do sự hỗ trợ trước 1990 của Liên Xô và sau 1990 của Trung Hoa. Liên Xô đã sụp, nước Nga bây giờ không lo nổi thân mình, và Trung Hoa đang sụp, thì quá dễ dàng thấy tương lai của cộng sản ở Việt Nam sẽ đi về đâu trong vòng chỉ 10 năm tới!

Asia Clinic, 18h16' Thứ Hai, 04/01/2016

Đăng nhận xét

0 Nhận xét