ĐỜI KHÔNG CÓ CHÚ SAM - ĐỜI MẤT VUI

Ngày đăng: [Monday, December 27, 2010]
Hôm trước ngồi nói chuyện với ông già, bạn vong niên, mà tôi vẫn thường gọi là ông Trùm. Ông bảo, ông đã từng vào tham quan nhà Trắng của chú Sam - dĩ nhiên là chỉ lướt qua bên ngoài, không biết là ông nói dối hay thật - Ở tiền sảnh của nhà Trắng có chú bé hài đồng cầm cu đái vào quả địa cầu. Đó là biểu tượng mà chú Sam nhắc với thế giới còn lại rằng: Chúng mày chỉ là cái bồn cầu của tao! Câu chuyện rượu bia có chút lạc rang này là nói lên biểu trưng của tấm hình đại diện bài viết áp chót cuối năm 2010 của tôi về kinh tế vĩ mô toàn cầu, hòng giúp ai có chút điều kiện kiếm tiền tiêu tết. 

Cuối năm là những dịp mua sắm cứ ùn đến cho bất kỳ người dân nào trên quả địa cầu. Thế giới có 2 nền văn hoá trái ngược nhau, nhưng bổ sung cho nhau: Văn hoá du mục và văn hoá nông nghiệp. Hai nền văn hoá ấy tạo ra cách thức tiêu dùng ở những thời điểm khác nhau.

Văn hoá du mục luôn là văn hoá luôn đi trước, đón đầu nhờ vào sự năng động trong tư duy và hành động để đổi mới làm cho cuộc sống thích ứng với những thay đổi về xã hội học. Ngược lại, văn hoá nông nghiệp đặc thù ở tính bảo thủ và vững bền, luôn đi chậm, mà chắc để giữ nét truyền thống, nhưng lại là rào cản cho mọi tư duy đổi mới và phát triển.

Cho nên thời gian tiêu dùng của 2 vùng văn hoá cũng khác nhau. Với các nước có nền văn hoá nông nghiệp, như nước ta có những câu ca dao mà ai cũng được nghe ở thuở thiếu thời: "Tháng giêng là tháng ăn chơi/ Tháng hai trồng đậu, tháng ba trồng cà...". Tức mùa ăn chơi là mùa sau những ngày trừ tịch tính theo mặt trăng. Trong khi đó, các nước có nền văn hoá du mục tháng ăn chơi lại là tháng cuối của một năm tính theo mặt trời, mùa giáng sinh. 

Mặt trời và mặt trăng đại diện cho 2 nền văn hoá để tính thời gian, mặc dù theo ông Albert Einstein thì, khi vạn vật di chuyển với vận tốc lớn hơn hoặc bằng vận tốc ánh sáng thì thời gian ngừng trôi. Nhưng âm dương - nước lửa - sáng tối - đàn ông đàn bà, etc... những cặp nhị nguyên cũng là đặc thù văn hoá của loài người. Thuận theo văn hoá là sống an lành, không hiểu văn hoá thì sống trong tăm tối và khó khăn.

Với nền văn hoá du mục, đặc thù của chú Sam, mùa ăn chơi là mùa Chúa giáng sinh. Chú Sam ăn chơi trước khi các nền văn hoá nông nghiệp vào cuộc ăn chơi. Và đây là thời điểm mà các con diều hâu nhỏ cần quan tâm để đầu cơ chờ thời loạn khi chú Sam trở lại quậy phá thế giới để kiếm lãi nhiều hơn nhiều lần chú kiếm lãi bằng buôn vũ khi mà lâu nay đám đông vẫn thường đổ tội cho chú Sam - vua lái súng. 

Miên man về văn hoá để đi vào mục tiêu chính bài viết kinh tế vĩ mô toàn cầu cho bà con kiếm tiền tiêu tết. Có một quy luật bất thành văn từ nhiều thập niên nay là: Khi thế giới không khủng hoảng thì giá vàng sau mùa chú Sam nghĩ đông sẽ giảm, và ngược lại. Để giải thích điều này chúng ta sẽ mổ xẻ nó trong những bình luận chi tiết sau bài viết này dành cho bạn đọc. Còn bây giờ, tôi sẽ lý giải một cách có chứng cứ để giải thích tiêu đề bài viết cho bà con ở dưới đây chỉ ở lĩnh vực vàng.

Ai đã từng đọc 2 bài về FED3 bài khủng hoảng kinh tế toàn cầu của tôi viết trước đây, và chịu khó tư duy độc lập sẽ thấy rằng có một quy luật mà thế giới phải chấp nhận: Đời không có chú Sam - Đời mất vui. Với lợi thế đồng tiền chung cho thanh khoản toàn cầu, có dự trữ vàng gấp 8 lần anh Ba Tàu, GDP hằng năm hơn 2 lần anh Ba Tàu, nhưng dân số lại chỉ chưa bằng 1/4 anh Ba tàu, etc... Trong khi đó, anh Ba Tàu, một con hổ ngủ đông đang vươn mình thức giấc trong suốt 2 thập kỷ qua với nền kinh tế mới nổi có dự trữ quốc gia xếp hàng thứ nhì sau chú Sam và là đối trọng mới sau chiến tranh lạnh của chú Sam. Chú Sam có thể làm đảo điên thế giới và làm thế giới buồn - vui - giận - hờn - tức tưởi - hạnh phúc khổ đau và ngậm bồ hoàng làm ngọt để chống chọi với những gì chú Sam giở quẻ với anh Ba Tàu.

Anh ba Tàu chịu khó nắm lấy quy luật của chú Sam trong việc tìm ra những yếu tố làm thay đổi giá vàng và những quy luật khác về văn hoá tiêu dùng, về an sinh xã hội của nước Mỹ, etc..., làm lên xuống giá để trú ngụ một niềm tin. Những năm trước, để tăng trữ lượng vàng dự trữ vào dịp chú Sam vắng nhà thì gà bươi bếp. Những dịp đó là những ngày chú Sam nghỉ ngơi ăn chơi. Hãy cứ nhìn biểu đồ vàng ở những thời điểm chú Sam ăn chơi trác táng là như im lìm mơ ngủ. Nhưng khi chú Sam trở lại làm ăn thì cả thế giới cứ lộn ruột, lộn gan lên đầu. 

Biểu đồ 1: Vàng tăng giá khi chú Sam làm việc lại sau lễ tạ ơn 2010

Hãy nhìn biểu đồ 1: Hồi đầu tháng 11 năm nay tôi có viết một bài: vàng lên, vàng xuống thấy gì? và có đưa ra một nhận định: "Chú Sam sau kỳ nghỉ Thanksgiving trở lại vàng sẽ lên giá, bà con nào nếu có tiền, nên đầu tư vào vàng để tuần sau kiếm lãi". Và nhận định đó đã đúng khi giá vàng từ 1390USD/oz khi chú Sam nghỉ Thanksgiving tăng vọt chỉ trong 3 ngày lên đến 1460USD/oz. Với 8 chỉ vàng trong 3 ngày thôi bà con có lãi đến 70USD. Kỳ ấy, anh Ba Tàu lừa nước đục thả câu lặng lẽ nhập vàng khi chú Sam làm lễ xá tôi gà Tây.

Biểu đồ 2: Diễn tiến giá vàng ngay sau khi chú Sam nghỉ Đông đón Chúa và anh ba Tàu ra quyết định tăng lãi suất ngân hàng

Thời đểm hôm nay cũng vậy,  hãy nhìn biểu đồ 2: chú Sam nghỉ mùa Chúa giáng sinh lâu dài. Căn nhà quyết định giá cả toàn cầu ngưng làm việc - Wall Street - Nóc nhà giao dịch toàn cầu. Anh Ba Tàu liền ra lệnh tăng lãi suất ngân hàng trung ương để hòng lôi kéo vàng nhàn rỗi trong dân và thu hút đồng nhân dân tệ để niêm phong chống lạm phát. Một căn bệnh mà đã đến lúc kiến trúc thượng tầng anh Ba Tàu chỉ là chiếc áo rách, cũ kỹ, chật chội không còn đủ để khoác vào thân thể béo tốt của anh, nhưng dễ ngã bệnh bất kỳ lúc nào. Lập tức vàng bắt đầu rớt giá, nhưng vía chú Sam quá lớn. Có thể ví vía chú Sam so với toàn cầu như vía của cụ Hồ đối với dân Việt. Cụ ra đi về ông Marx, ông Lê đã hơn 4 thập niên, nhưng tư tưởng Cụ vẫn còn sống mãi. Chú Sam cũng vậy, ăn chơi, nhà bỏ hoang, nhưng đàn diều hâu không dám động tịnh, chỉ rung cây nhát khỉ trong vài phút trong ngày rồi lại trở về quanh quẩn ở vị trí chú Sam quy định trước khi ăn chơi.

Nhưng một vài hôm tới, giá vàng sẽ có tác động của quyết định tăng lãi suất anh Ba Tàu và rơi dần, nhẹ nhàng như tên ăn trộm viếng nhà. Cái này ông bà mình bảo là: Vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm hay vắng chủ nhà gà bươi bếp. Lúc đó là lúc bà con bắt đầu đầu tư vào vàng để chuẩn bị khi chú Sam bắt đầu mần ăn, chú sẽ lôi giá vàng trở lại để cả nhà cùng vui. Và bà con sẽ có tiền ăn tết. Nghèo thì làm vài ba lượng, giàu thì lấy đơn vị kg để tính toán thiệt hơn. Và cũng đừng nên quên rằng phải chuẩn bị % cut lost (cắt lỗ) và cut profit (cắt lãi) cho an toàn. Đó là luật ăn chơi, không bàn cãi.

Biểu đồ 3: Giá vàng 5 năm qua, từ khi chú Sam quyết định làm kinh tế thế giới đảo điên

Ngược dòng thời gian, nhìn lại biểu đồ 3:  giá vàng 5 năm qua, bắt đầu khi chú Sam quyết định làm cuộc trường chinh với anh Ba Tàu. Vàng tăng từ thấp nhất là 504.70USD/oz lên đến cao nhất là 1423.70USD/oz. Các thời điểm bắt đầu giảm giá vàng trong từng năm là mùa chú Sam đón Thiên Chúa như câu khẩu hiệu in trên đồng đô la vĩnh cửu của chú: "In God We Trust". Và giá vàng tăng khi chú ngưng đặt lòng tin vào chúa để trở về với đời thực để khuấy đảo thị trường thế giới kiếm lợi nhuận và đập dập đầu những con chiên còn phản Chúa của chú.

Thời điểm nào để đầu cơ kiếm tiền ăn tết? Mỗi người có một nhận định căn cứ vào những yếu tố làm ảnh hưởng giá vàng. Song với tình hình thế giới hiện nay, vàng sẽ còn tăng giá. Tăng giá đến khi nào thì sẽ ngưng? Đó là quyết định của anh Ba Tàu và chú Sam, mà chú Sam là người làm cái và anh Ba Tàu là đại diện cho những con bạc khát nước đang là cái bàn toạ của anh.

Hãy cứ lấy mốc cho lần chú Sam nghỉ lễ tạ ơn làm mốc cho dân dùng USD đầu tư vàng: 1360(+-10)USD cho 1 ounce. Và hãy lấy cho dân Việt trong nước cái mốc 35.500.000(+-50.000)VNĐ cho một lượng vàng làm mốc để đầu tư. Các bạn hãy cứ yên tâm, mỗi lạng vàng các bạn sẽ kiếm được ít ra 1 triệu để ăn tết. Và mỗi ounce vàng các bạn kiếm ít nhất 50USD để ăn tết.

Suy cho cùng, ý nghĩa của hạnh phúc và khổ đau là chủ quan do con người đặt ra. Biết nắm bắt thời cơ đúng bằng lý luận logic thì hạnh phúc. Còn đầu cơ không có luận cứ khoa học thì sẽ thất bại vì liều lĩnh và bất hạnh. Tất cả đều do ta tự tạo cho ta hạnh phúc và khổ đau. Khái niệm này đều đúng cho cả cái riêng của từng người và cái chung của một quốc gia.

Chúc hạnh phúc đến với mọi nhà khi chú Sam trở lại.

P/S: Nhắn các ông bạn già bên kia đại dương rằng nếu kiếm chút cháo nhờ mấy bài viết kinh tế của tớ thì ráng lo cho cái dự án vì dân nghèo của tớ thành sự thật để có điều kiện về quê nhậu với tớ nhá. Khà khà.

Asia Clinic, 17h05', ngày thứ Hai, 27/12/2010

Update: Giá vàng 14h33' ngày 29/12/2010 - Sau khi tớ viết bài này 2 ngày - Huhuhu

 Update lúc 8h17' ngày 01/01/2011: Không ngòai dự đóan, mặc dù thông tin thuận lợi để giá vàng phải hạ khi tình trạng thất nghiệp của Mỹ giảm, nhưng vàng vẫn cứ lên và chốt giá 1421.60USD/oz. Hứa hẹn một cuộc chiến tranh tiền tệ khốc liệt cho năm 2011 giữa chú Sam và anh ba Tàu.Update lúc 20h47' ngày 04/01/2011 giờ VN: Không ngòai dự đóan, sau khi cho tăng chốt giá cuối năm thì chú Sam cho lao dốc để kiếm lãi suất và giết chết những smallboy nhỏ lẻ. Nên chiến lược xoay vòng vốn liên tục là hợp lý. Cuối phiên giao dịch vàng giảm 33.30USD/oz, một kỷ lục giảm giá vàng trong một phiên giao dịch cho đầu năm 2011.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét