LIỆU CÓ CHIẾN TRANH LẠNH LẦN II ĐANG DIỄN RA?

Ngày đăng: [Monday, February 28, 2011]

Bài viết của bà Yuriko Koike, cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật Bản, Cố vấn An ninh Quốc gia, hiện là Chủ tịch Hội đồng điều hành Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản.

TOKYO – Chuyến viếng thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến Washington diễn ra vào thời điểm mà quan hệ Mỹ Trung đang ngày càng căng thẳng. Thật vậy, bị thôi miên bởi sự đầu tư quân sự vô bờ của Trung Quốc, một chòm sao mới của quan hệ đối tác chiến lược giữa các nước láng giềng, và sự cam kết hồi sinh của Mỹ đối với an ninh châu Á, nhiều nhà quan sát sắc sảo cho rằng năm 2010 đã loé tia lửa đầu tiên của một cuộc chiến tranh lạnh mới ở châu Á. Nhưng là "chiến tranh lạnh II" thực sự không thể tránh khỏi?

Mặc dù sự xoa dịu của Trung Quốc cho hành động bá chủ của mình ở châu Á là không thể tưởng tượng được, mọi nỗ lực thực tế phải được thực hiện để tránh quân sự hoá ngoại giao trong khu vực. Cuối cùng, không có gì lạnh bằng cuộc chiến tranh lạnh ở châu Á. Đầu tiên trong cuộc nội chiến Trung Quốc, và sau đó tại Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, và Đông Dương - đặc biệt Việt Nam - Chiến tranh lạnh nổ ra không phải là một trận chiến tuyên truyền ý thức hệ / giữa các cường quốc đối thủ, mà trong cuộc chiến kiên trì ấy, việc nồi da nấu thịt ấy, đã làm mất đi hàng triệu sinh linh,
chậm phát triển kinh tế và dân chủ hóa chính trị mới là đáng để suy nghĩ.

Đó là lịch sử nghiệt ngã mà làm cho Trung Quốc hiện nay không quan tâm đến lời dặn dò của Đặng Tiểu Bình cho hậu bối Trung Quốc rằng "Che giấu tham vọng và giấu móng vuốt của mình" để lo lắng cho các nhà lãnh đạo châu Á từ New Delhi tới Seoul và từ Tokyo đến Jakarta. Từ việc từ chối lên án Bắc Triều Tiên vô cớ đánh chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc và pháo kích hòn đảo của Hàn Quốc, đến việc tuyên bố chủ quyền của họ trên hai quần đảo khác nhau của Nhật Bản, Việt Nam, Mã Lai, và Phi Luật Tân và vừa làm trò ảo thuật tuyên bố chủ quyền trên địa bàn tỉnh Arunachal Pradesh của Ấn Độ, Trung Quốc đã tiết lộ một vênh váo tân hoàng đế. Vì vậy, phải ngạc nhiên khi không có ai “ngăn chặn” họ đang diễn thuyết về sự thống trị ngoại giao Châu Á.

Nhưng nó là sai - ít nhất là cho bây giờ - khi nghĩ rằng một tổ chức chính thức của liên minh có Trung Quốc là cần thiết yêu cầu phải có Liên Xô. Ngăn chặn, nó phải được nhớ lại, được tổ chức chống lại một chế độ độc tài toàn trị của Liên Xô không chỉ ý thức hệ hiếu chiến và trong quá trình củng cố các thuộc địa của nó ở Đông Âu (cũng như vùng lãnh thổ phía Bắc của Nhật Bản), mà còn cố tình niêm phong nền kinh tế thế giới rộng lớn hơn.

Trung Quốc ngày nay rất khác. Ít ra về mặt lịch sử, hiếm thấy ở Trung Quốc, với cái cách không úp mở,  họ thực hiện chủ nghĩa đế quốc quân sự kiểu Liên Xô cũ. Tôn Tử, nhà lý luận chiến tranh vĩ đại của Trung Quốc, cho rằng chủ yếu tập trung vào sự suy yếu tâm lý của đối thủ, mà không cần phải trong chiến đấu là thắng. Cho đến gần đây, nhiều dự thầu của Trung Quốc thể hiện quyền bá chủ trong khu vực trong học thuyết của Tôn Tử.

Quan trọng hơn, kinh tế Trung Quốc bị bỏ rơi chính sách tự cung, tự cấp ba thập kỷ trước. Ngày nay, liên kết kinh tế ở châu Á của Trung Quốc sâu rộng và lâu bền – điều này đã được hy vọng. Trung Quốc xuất khẩu máy móc với số lượng lớn, các bộ phận và linh kiện lắp ráp cuối cùng đi khắp châu Á - Thái Lan, Malaysia, Philippines, và Indonesia, cũng như ở các quốc gia giàu có hơn như Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, và Nhật Bản. Thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới đã giúp cho Trung Quốc liên kết với mạng lưới sản xuất rất tinh vi toàn châu Á. Mọi người đều được hưởng lợi từ các mối quan hệ này.

Trong suốt ba thập kỷ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ nghèo đói đến cường quốc thứ nhì kinh tế, thương mại trong khu vực Đông Á đã phát triển nhanh hơn so với thương mại của phần còn lại của thế giới, cho thấy chuyên môn hoá hội nhập sâu hơn. Thật vậy, Trung Quốc tăng trưởng đã làm thay đổi sâu sắc tiến trình trình dòng chảy thương mại của châu Á. Nhật Bản không còn tập trung vào xuất khẩu hàng hóa thành phẩm sang châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng hàng hoá của Nhật Bản được tìm thấy trên các bộ phận và linh kiện lắp ráp xuất khẩu từ Trung Quốc. Đổi lại, Nhật Bản hiện nay nhập khẩu từ Trung Quốc những thành phẩm (chẳng hạn như máy văn phòng và máy tính) nhưng lại đến từ Mỹ và Châu Âu.

Có đến một nửa trong 1.3 tỷ dân số Trung Quốc vẫn còn sa lầy trong nghèo đói khốn khổ, vì lợi ích của nhà nước Trung Quốc để đảm bảo rằng các mối quan hệ kinh tế tiếp tục phát triển. Trong quá khứ, Trung Quốc đã công nhận sự cần thiết quan trọng cho quan hệ láng giềng tốt. Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998, các quan chức Trung Quốc đã không tham gia vào cam kết giảm giá cạnh tranh của đồng nhân dân tệ. Thật không may, hoạch định chính sách sáng suốt và có trách nhiệm như vậy là khác xa với những gì chúng ta đang thấy ngày nay.

Sự gia tăng chóng mặt khả năng quân sự của Trung Quốc là một mối lo âu ở châu Á. Nhưng, thậm chí theo đánh giá chính xác nhất, ngân sách quân sự của Trung Quốc hiện nay chỉ bằng với Nhật Bản và, tất nhiên, ít hơn nhiều so với ngân sách quân sự kết hợp của Nhật Bản, Ấn Độ, và Nga, tất cả những nước có đường biên giới với Trung Quốc – đó là chưa đề cập đến Indonesia, Hàn Quốc, và một Đài Loan với hiện đại hóa quân sự. Hơn nữa, Nga và Ấn Độ sở hữu vũ khí hạt nhân, và Nhật Bản có công nghệ đủ tiền để cấu hình lại thế trận quốc phòng của mình để đáp ứng với bất kỳ mối đe dọa hạt nhân của khu vực.

Vì vậy, các thách thức mà Trung Quốc đặt ra hiện nay vẫn chủ yếu là chính trị và kinh tế, chứ không phải quân sự. Các thử nghiệm về ý định của Trung Quốc là liệu kinh tế phát triển và, có, gia tăng năng lực quân sự của họ sẽ được sử dụng để tìm cách thiết lập quyền bá chủ châu Á bằng cách làm việc để loại trừ vai trò của Mỹ trong khu vực và ngăn ngừa quan hệ đối tác khu vực từ sự hưng thịnh của họ. Một cách khác là một Trung Quốc trở thành một phần của một nỗ lực hợp tác với châu Á liên kết trong một hệ thống dựa trên luật lệ tương tự như đã từng xảy ra ở châu Âu về việc củng cố hòa bình lâu dài.

Trong ý nghĩa này, châu Á tăng trưởng cũng là một thử nghiệm đối với khả năng cạnh tranh và cam kết của Mỹ ở châu Á. Sự đối đầu có tính lịch sử với nước Mỹ để bá chủ ở châu Á - trong đó Thông cáo Thượng Hải năm 1972(1) là một mục tiêu theo đuổi - vẫn còn hợp lệ. Nó sẽ phải được theo đuổi, tuy nhiên, chủ yếu bằng phương tiện chính trị và kinh tế, mặc dù các vấn đề trong thông cáo này vẫn còn được dựa lưng bởi quyền lực Mỹ.

Trước năm 2010, hầu hết các nước châu Á không có sự ưu tiên phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ. Nhưng sự quyết đoán của Trung Quốc đã làm hình thành một hệ thống đa phương châu Á dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, hơn là chấp nhận cách người Trung Quốc loại trừ Mỹ ở khu vực để cầm đầu. Trong năm 2011 chúng ta có thể bắt đầu xem xét những biện pháp vỗ về để cai trị của Trung Quốc hòng đánh giá về đạo đức trong ngoại giao của họ, trong đó có việc theo dõi các người bạn tin cậy của họ như Bắc Hàn và Miến Điện chỉ là những nền kinh tế thủng đáy đang lệ thuộc vào họ, với tham nhũng.

Bản quyền: Project Syndicate, 2010.
www.project-syndicate.org
--------------------------------------------------------------------------
Ghi chú của người dịch:
1. Thông cáo Thượng hải 1972: là một thông cáo chung giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc gặp lịch sử giữa Nixon và Mao. Mục tiêu của cuộc gâp này là chống lại người Xô Viết Nga. Trong thông cáo chung có 4 điểm chính: thứ nhất là Hoa Kỳ khẳng định lại mục đích của mình là giải quyết chiến tranh Việt Nam bằng ngoại giao và giữ vững quan hệ chặc chẽ với Nhật Bản và Nam Hàn. Thứ hai, chính phủ Trung Quốc "khẳng định sự ủng hộ vững chắc" đối với nhân dân Đông Dương, "mong muốn" thấy Triều Tiên thống nhất. Phản đối chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Thứ ba là, Hoa Kỳ công nhận Đài Loan là một bộ phận Trung Quốc, nhưng phản đối dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Trung Quốc không đặt việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Đài Loan và chấm dứt quan hệ với Đài Loan là điều kiện để phát triển quan hệ với Hoa Kỳ. Thứ tư là, thoả thuận cùng hành động để phát triển sự hợp tác và trao đổi khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể dục thể thao, thương mại giữa 2 nước.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 18h37', ngày thứ Hai, 28/02/2011

Đăng nhận xét

0 Nhận xét